Royal Khmer Cuisine | อาหารชาววังเขมร

The (⬇︎ภาษาไทยด้านล่างค่ะ ⬇︎royal Khmer cuisine that we had tried at Restaurant Le Royal of Raffles Hotel Le Royal proved that Thai cuisine and Khmer cuisine are in fact siblings. Geographically wise, there’s no surprise there, we share the similar region, hence similar ingredients and in fact eating culture. There are a lot of herbs, mixtures of textures and aromas, strong scent of fish sauce, pounded fresh chilies and aromatic steamed jasmine rice.

คนไทยมาเที่ยวเขมรมักจะพูดเหมือนกันว่า อาหารเขมรก็คล้ายๆ กับอาหารไทยแต่ไม่เหมือน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะว่าเขมรและไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้าน สภาพภูมิอากาศและการเป็นประเทศใกล้เคียงทำให้เรามีวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารและวัฒนธรรมการรับประทานอาหารไม่แตกต่างกัน เขมรก็มีข้าว มีกะปิ น้ำปลา กะทิ มีสมุนไพรที่คล้ายๆ กับเรา และนำมาทำเป็นอาหาร เครื่องแกง เป็นอาหารต่างๆ ไม่แตกต่างจากเรา เพียงแต่วิธีการปรุง ความอร่อยของเค้าอาจจะไม่เหมือนเรา อาหารของเขมรที่ดิฉันเคยสัมผัสมา จะไม่มีตัดหวาน รสชาติมักจะโด่งๆ โดดๆ ซึ่งก็ดีแล้ว มันเป็นของๆ เค้า ดังนั้นก็จะต้องปรุงแบบที่เค้าว่าอร่อยก็ถูกแล้ว

But of course being the Royal Khmer Cuisine is more than that. One local Khmer source told me that Royal Khmer cuisine is, as predicted, much more refined than household cooking with the tastes of each dish rounded up and smooth. As you can tell from these pictures, each dish here is gorgeous with loads of contrasting colours, exquisite plating and not too strong any flavours as one would expect if eating out in a local restaurant.

This is one very special eating experience for me. I love to find local foods anywhere we go. It is my mission to try what the locals eat on daily basis. In fact, this is even more special because when you think about Khmer cuisine, you may now think about their famous street foods and adventurous deep-fried tarantula and other insects which had for some reasons become more famous. But thanks to the secret recipes passed down from one generation to the next, the beautiful Royal Khmer cuisine is still perpetuated.

อีกอย่างที่เหมือนกันคือ เขมรก็มีอาหารชาววังด้วย ซึ่งก็เหมือนกับอาหารไทย ที่มีเมนูเดียวกันที่เราปรุงรับประทานเองที่บ้าน กับเวอร์ชั่นที่ปรุงในวัง แน่นอนว่าอาหารชาววังจะสวยงาม ใช้วัตถุดิบดีงาม และปรุงแบบกลมกล่อมขึ้น อย่างที่เห็นตามภาพ โรงแรม Raffles Hotel Le Royal ได้รับสูตรอาหารชาววังมาจากในวัง ก็เลยเป็นโรงแรมเดียวในกัมพูชาที่สามารถโฆษณาอาหารชาววังเขมรได้เต็มปาก เราไปเที่ยวที่ไหนๆ สิ่งที่ต้องทำเสมอก็คือกินอาหารท้องถิ่น และหากคุณมาเที่ยวเขมร แต่ไม่อยากลองสตรีทฟู๊ด ที่ตอนนี้ดังมาก เช่น แมงมุมและแมลงอื่นๆ ทอด ก็แนะนำให้มาลองอาหารชาววังเขมรที่นี่ดู สวยงาม อร่อย หรูหรา พิเศษดีค่ะ

อาหารที่นี่เค้าจัดเป็นคอร์ส ราคาต่อคนอยู่ที่ US$46 สำหรับสามคอร์ส US$58 สำหรับสี่คอร์ส และ US$72 สำหรับห้าคอร์ส จานแรกเป็น ส้มตำมะม่วง ‘Nhoam Svay’ เหมือนของไทย มีทั้งถั่วลิสงคั่วและกุ้งแห้งตำ แต่ไม่หวาน อร่อยสดชื่นดีเลย ต่อมาคือ ซุปปลา ‘Samlor Machou M’Noas’ ที่จัดได้ว่าเป็นซุปประจำชาติของเขมรเหมือนต้มยำของเราก็ได้ หากกินจานนี้นอกโรงแรม จะได้ปลาแม่น้ำโขง แต่ในโรงแรมเค้าใช้ปลากระพง แต่สมุนไพรมีความคล้ายกันทั้งในและนอกโรงแรม คือมีตะไคร้ มีสับปะรด ที่ทำให้น้ำซุปหวานอร่อยมาก ต่อมาคือ ปลาทอดราดซอสมะขาม ‘Chaen Trey Domrey Teuk M’Pel Tom’ เค้าเรียกปลานี้ว่า elephant fish แต่ดิฉันไปหารูปดูมันก็คือปลานิล หรือปลาทับทิมนี่เอง ส่วนซอสมะขามเค้าทำไม่เหมือนเรา ใส่น้ำมันหอยเยอะจนคิดว่ารับประทานอาหารจีน แต่รสชาติก็อร่อยดี กลมกล่อมทีเดียว ส่วนจานคาวสุดท้ายก็คือ ห่อหมกกุ้งแม่น้ำโขง ‘Amok Bangkong’ อันนี้จัดว่าดี อร่อยมาก เสิร์ฟกับข้าวสวยหอมมะลิคือดีเลย จะบอกว่าข้าวเค้าก็อร่อยมาก ห่อหมกเขมรหากได้กินนอกโรงแรม เรามักรู้สึกว่าเครื่องแกงเค้ารุนแรงมากๆ คือฉุน เผ็ด ทุกอย่าง แต่จานนี้ในโรงแรมทำออกมาได้รสเนียน กลมกล่อมอร่อยค่ะส่วนของหวาน ก็เป็นอีกอย่างที่เหมือนของไทยนะ แต่ไม่ใช่ ‘Bong Em Khmer’ เป็นเหมือนของหวานเขมรรวม มีกล้วยบวชชี ที่เค้าใส่สาคูด้วย ไอเดียดีเชียว ขนมชั้นที่ไม่เป็นชั้นๆ เหมือนของเรา แต่ไม่มัน นุ่มอร่อยดี ขนมกล้วย อันนี้ดีเลย ไม่หวานมาก และขนมอะไรซักอย่างที่ด้านล่างเป็นแป้ง ด้านบนโปะด้วยหัวกะทิ

I found these dishes not entirely similar to our Thai cuisine, but at the same time not on the other end either. The first course of ‘Nhoam Svay’ or green mango salad with grilled scallops is our version of ‘somtam‘ with toasted peanuts and pounded dried shrimps. It is refreshing with strong scent of fish sauce and less sweet than our somtam. Their ‘Chaen Trey Domrey Teuk M’Pel Tom’ or seared elephant fish with tamarind sauce for me is more Chinese thanks to its sweet glazing of the oyster sauce. I love the soup ‘Samlor Machou M’Noas’ or fish soup with pineapple and local herbs. Very refreshing and the pineapple makes everything sweet and aromatic. Also very delicious is their ‘Amok Bangkong’ or steamed Mekong Lobster (river prawn) in mild spices and local herbs served with rice. This one has a much smoother taste than other amok I had tried before in PNH.

And then there’s their beautiful ‘Bong Em Khmer’ or assorted Khmer desserts. Not exactly like Thai desserts but very very close. Banana pudding, coconut cream topped dumplings, banana in coconut milk (with sago, excellent idea) and layered cake made from sticky rice flour and coconut milk. Awesome, very royal and super delish!

The Royal Khmer Cuisine at Restaurant Le Royal comes in a tasting menu. A 3-course meal is US$46, 4 courses US$58, 5 courses US$72. 

จะบอกว่าเป็นมื้อที่ดี พิเศษ และอร่อยมาก แนะนำให้ลองหากอยากรับประทานอาหารเขมรชาววังที่ไม่ได้มีทั่วไป เพราะสูตรอย่างที่ทราบไม่ได้ถูกเผยแพร่มากเหมือนบ้านเรา สถานการณ์ของกัมพูชาตอนนี้เศรษฐกิจดี รุ่งเรือง คนมีการศึกษาที่เคยไปอยู่ต่างประเทศล้วนกลับมา ทุกคนหันไปมองอดีต แล้วคิดว่า หากบ้านเมืองเค้าไม่โดนสงคราม ไม่โดนเขมรแดง พวกเค้าจะเป็นอย่างไรกัน น่าจะเจริญกว่านี้อีกเท่าไหร่กัน

สำหรับดิฉัน ดิฉันคิดว่าพวกเค้าจะเจริญได้มากเลย เห็นได้จากการรักประเทศตนเองของชาวกัมพูชาทุกคนที่ดิฉันได้มีโอกาสเจอ นี่เองที่เป็นแรงผลักดันที่ดีที่สุด โดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่ ที่แม้ว่าจะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศสุขสบาย แต่ก็เลือกที่จะนำประสบการณ์และความรู้ต่างๆ เหล่านั้นกลับมาอยู่บ้านเกิดของตนเอง ซึ่งพลังของคนรุ่นใหม่นี่เอง ที่น่าจะเป็นพลังทำให้เขมรเจริญได้มากเลยในอนาคต

Restaurant le royal at Raffles Hotel Le Royal, Phnom Penh, Cambodia. T: + 855 23 981 888 or email dining.leroyal@raffles.com

Read my review on Raffles Hotel Le Royal, phnom penh
ชอบมากๆ ยังน้อยไป เมื่อดิฉันได้ไปพนมเปญอีกครั้ง
อ่านบาร์สุดเก๋ Elephant Bar, Raffles Hotel Le Royal, Phnom Penh
อ่านบรันช์อย่างหรู Sunday Brunch at Restaurant Le Royal
อ่านมื้อพิเศษของสตรีหมายเลขหนึ่ง Jacqueline Kennedy Heritage Menu at Restaurant Le Royal
ร้านเก๋อร่อยสองร้านในพนมเปญ Lovely Lunch + Dinner in PNH


by ohhappybear. all rights reserved. ?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *