กินขนมร้านเก่าแก่น่ารัก Maison Bertaux, Soho, London


ใครจะเชื่อว่าร้านขนมที่ขายขนมสวยงามน่ารักน่ากินไปหมดเสียทุกอย่างที่ชื่อว่า Maison Bertaux ย่านโซโหของลอนดอนที่เก่าแก่มากร้านนี้ จะเกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างมาก

ที่ว่าเกี่ยวข้องอย่างมาก ก็เพราะว่า ร้านนี้ตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1871 ซึ่งเป็นปีที่มีการก่อตั้ง “Paris Commune ที่ประกอบด้วยกลุ่มคนที่เรียกตนว่า “คนรุ่นใหม่” ในสมัยนั้นที่ต่อต้านการปกครองแบบเก่า ทำการล้มล้างกษัตริย์และการปกครองแบบเก่าของประเทศฝรั่งเศส

ปี 1871 ถือว่าเป็นปีที่ฝรั่งเศสเกิดความวุ่นวายทางการเมืองมากที่สุด มีสงครามมากมายหลายด้าน ทั้งภายในภายนอก คนแบ่งเป็นหลายฝ่ายมาก อ่านแล้วงงไปหมด ไม่รู้จริงๆ ว่าใครเป็นคนเขียนประวัติศาสตร์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจากความไม่สงบของประเทศแน่ๆ ก็คือ ชาวฝรั่งเศสหลายคนต้องย้ายประเทศ อยู่ไม่ได้ หนึ่งในนั้นก็คือนักอบขนมที่ชื่อว่า “Monsieur Bertaux” ที่ย้ายมาอังกฤษแบบเสื่อผืนหมอนใบ แต่ในหมอนนั้นเต็มไปด้วยสูตรขนมอร่อยๆ ที่เค้ารักษายิ่งกว่าชีวิต มาตั้งร้านขนมของตนเองที่ชื่อว่า “Maison Bertaux” บนถนน Greek ย่านโซโห ย่านที่เป็นรู้กันว่าเป็นย่าน red district ของลอนดอนในปีเดียวกันนั้นเอง

ที่ลอนดอน Monsieur Bertaux พบว่า การอบขนมนั้นดีกับชีวิตและจิตใจมากกว่าการเล่นการเมืองหรือการเชื่อคำพูดของนักการเมืองที่โกหกตลอดเวลาเป็นไหนๆ เมื่อรู้อย่างนั้น เค้าตั้งหน้าตั้งตาอบชีสเค้กแบบต่างๆ (โดยเฉพาะชีสเค้กหน้าผลไม้ที่เป็นสูตรเด็ด ขายดีมากจนถึงปัจจุบัน) ทาร์ตผลไม้ต่างๆ เอแคลร์ต่างๆ จนกลายเป็นที่รู้กันในหมู่สังคม โดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำงานอยู่ในย่านโซโห ศิลปินที่มักวนเวียนมาแถวนี้ ร้านนี้มีลูกค้าดังๆ มากมาย รวมทั้งลูกค้าที่มีชื่อว่า Virginia Woolf,  Karl Marx, Alexandra McQueen และ Noel Fielding เป็นต้น จากรายชื่อ เราจะเห็นว่าแต่ละคนอยู่กันคนละยุค ก็เพราะร้านนี้เปิดมานานเกือบๆ 150 ปีแล้ว


เรามาร้านนี้ครั้งแรกตอนมาลอนดอนนานมากแล้ว มาแบบบังเอิญมาก เพราะตอนนั้นน่าจะยังไม่มีรีวิวออนไลน์มากมายแบบทุกวันนี้ เห็นร้านขนมหน้าตาน่ารัก แบบเก่าๆ ตั้งบนถนนที่คราคร่ำไปด้วยผับบาร์อย่างโซโห แล้วคิดว่านี่คือบ่อน้ำในทะเลทราย เพราะเวลามาเที่ยวลอนดอน เรามักใช้กำลังขาเดินเที่ยวกันมาก เมื่อยมากแบบพูดไม่ออก การได้นั่งจิบชา กาแฟ กับขนมนี่คือสุดๆ เห็นความเก่าของร้าน หน้าตาขนมที่แบบเก่าๆ คืออู้ฟู่ ฟูๆ สวยแบบติสต์ๆ ไม่มินิมัลลิสต์ หรือเนี๊ยบสุดๆ เหมือนขนมฝรั่งเศสสมัยใหม่ที่มักเห็นตามโรงแรม (เพราะเชฟรุ่นใหม่ที่เข้าโรงเรียนทำอาหารมักโดนฝึกมาให้ทำขนมหน้าตาเหมือนกันเดี๊ยะ) หาข้อมูลดู ถึงมารู้ว่าร้านนี้เก่าแก่มาก คนที่ทำงานอยู่นี่ก็เก่าแก่ คนที่เก็บเงิน หยิบขนมให้เราก็เก่าแก่ ครัวขนมที่เคยอยู่ชั้นบนของร้านก็ยังอยู่ ยังทำขนมใหม่สดทุกวันอยู่เหมือนเดิมแบบตั้งแต่ร้านแรกเปิด ด้านล่างมีที่นั่งเล็กน้อย แต่แนะนำให้สั่งขนมเครื่องดื่มให้เรียบร้อย แล้วเดินขึ้นมารับแดดชั้นสอง มีโต๊ะมากมาย นั่งสบายดีค่ะ

อย่างที่บอกว่าขนมที่ดังมากของร้านนี้คือมาแล้วต้องกิน ก็คือ ชีสเค้ก ซึ่งเป็นของโปรดของเราสองคนพอดี ซึ่งก็เหมือนกันคือเห็นแล้วทนไม่ได้ ต้องกิน เลยเป็นที่มาของการกินชีสเค้กชิ้นเบ้อเริ่มคนละชิ้น ชีสเค้กที่นี่เนื้อนุ่มๆๆๆๆๆ เนื้อเนียนแบบเบาๆ ไม่หวานมาก กำลังพอดี ดิฉันดื่มชา ส่วนคุณบอดี้การ์ดดื่มลาเต้ค่ะ (Cafe au Lait ของที่นี่ ซึ่งเป็นกาแฟที่เป็น “ฝรั่งเศส” มาก เป็นซิกเนเจอร์นะคะ หากอยากลอง) สวยงาม อร่อยมากมาย และไม่แพง

Maison Bertaux, 28 Greek Street, Soho, London. T: 020 7437 6007,  Mon to Sat 9:00-23:00, Sun 9:00-20:00


more on London
Premium Economy (Elite Class) Eva Air Bangkok – London (Direct Flight)
อาหารโน่นนี่ในลอนดอน
ลอนดอน ‘Same Same But Different’
 Malby Street market + druid street market, London
ร้านขนมเก่าแก่ที่สุดของลอนดอน Maison Bertaux, Soho, London
Afternoon Tea at Fortnum & Mason, London
Padella ร้านพาสต้าเส้นสด ครัวเปิด ทำใหม่ๆ ทุกๆ จานปลายสะพานลอนดอน
Shoreditch, London
Gibraltar and Implication Upon Brexit
Dublin, Ireland
เล่าแบบสรุป เที่ยวดับลิน เที่ยวเย็นฉ่ำแบบชาวเมือง
4 Highlights in Dublin (When it Rains, as it Usually Does)
Day-Trip from Dublin: Cliffs of Moher, Limerick, Bunratty Castle
เที่ยว The Guinness Storehouse, Dublin
Hot Chocolate First, then Fish and Chips in Dublin
Belfast, Northern Ireland
Mini-Guide to Belfast: Love, War and Food
Yardbird, Belfast


© OHHAPPYBEAR

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *