Katz Delicatessen, New York City (TH)


ร้านนี้สำหรับคนที่ดูหนังฟังเพลงอเมริกันมาเยอะ คงไม่มีอะไรต้องพูดกันมาก เพราะนี่คือสถานที่สำคัญของฉากเด็ดเมื่อเมก ไรอัน ที่แสดงเป็น แซลลี่ faking it ในหนังเรื่อง When Harry Met Sally ที่เปิดฉายในปีค.ศ. 1989 และคนเขียนบทคือนักเขียนในดวงใจข้าพเจ้าคือ Nora Ephron ผู้ล่วงลับ หนังเรื่องนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าการที่เพื่อนตกหลุมรักกัน แต่ใช้เวลานานมากกว่าจะรู้ตัว และฉากที่เธอผู้นั้นเกิดอาการนั้นในร้านอาหารนี้ ก็กลายเป็นหนึ่งในตำนานทำให้คนที่มารับประทานอาหารที่นี่ จะต้องทำท่านั้น ที่โต๊ะนั้น กลายเป็นเรื่องปกติที่พนักงานร้านนี้เจอแทบทุกวัน

JPEG Image (3704715) copy

ว่าไป When Harry Met Sally ไม่ใช่เป็นหนังเรื่องเดียวที่ใช้ Katz Delicatessen เป็นฉากสำคัญ เพราะร้านอาหารที่ขายอาหารสไตล์ชาวยิวร้านนี้มีมากว่า 126 ปี เพราะก่อตั้งเมื่อปี 1888 ผ่านช่วงคนมาแล้วกว่า 4 ช่วง และปัจจุบันเจ้าของเดิม ที่มีเชื้อสายผู้ก่อตั้งก็ได้ขายร้านนี้ไปให้แก่อีกครอบครัวหนึ่ง เป็นเพราะว่าตนเองไม่มีผู้สืบทอดกิจการ เลยขอส่งต่อกิจการตำนานนี้ให้แก่ผู้ที่มีกำลังและความสามารถให้เป็นร้านที่จะอยู่คู่นิวยอร์คซิตี้ต่อไปอีกนานเท่านาน

JPEG Image (3704404) copy

ก็เพราะนิวยอร์คเป็นท่าแรกที่ชาวยุโรปและชาวโลกจากทุกมุมเดินหน้ามาสู่แผ่นดินทองแห่งใหม่ที่เต็มไปด้วยโอกาสที่มีชื่อว่าสหรัฐอเมริกา ตึกรามบ้านช่องรวมทั้งเนื้อเรื่องต่างๆ ของนิวยอร์คจึงเต็มไปด้วยเรื่องราว แม้ว่าจะไม่ได้มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเทียบได้กับลอนดอน แต่ความขลังของส่วนเมืองเก่าที่อยู่ด้านล่างของเกาะ โดยเฉพาะส่วนที่เรียกว่า Lower East Side ก็ยังคงขลังมากๆ ก็เพราะเมื่อมีการตั้งถิ่นฐาน ผู้คนเริ่มต้นกันที่ตอนใต้ของเกาะ แล้วค่อยๆ ขยายตัวคืบคลานขึ้นเหนือ จนหมดเกาะแล้วค่อยๆ กระจายออกไปทางเมืองอื่น และข้ามประเทศไปอีกฝั่ง พื้นที่ตรงนี้เลยเต็มไปด้วยคนจากหลายวัฒนธรรม ที่นำอาหารของแต่ละบ้านติดตัวมา หนึ่งในอาหารเหล่านั้นก็คืออาหารเดลี่แบบชาวยิว คือขายไส้กรอก เนื้อเค็ม ประเภท corned beef, pastrami, brisket แบบต่างๆ แต่ไม่ขายเนื้อหมู ไม่มีแฮม เนื้อเหล่านี้มีวิธีการปรุงพิเศษให้อร่อยคือค่อยๆ บ่มหมักด้วยเครื่องเทศและเกลือ ใช้เวลานานถึง 30 วัน แบบโบราณ (ไม่ใช่แบบใหม่ที่ใส่สารเคมีเร่งให้บ่มเสร็จภายใน 36 ชม. นะคะ) ผลคือเนื้อที่นี่หอมนุ่ม เปื่อย อร่อยสุดๆ แถมทานแล้วยังสบายใจว่าไม่มีสารเคมีลงท้องเพิ่มไปอีกด้วย

JPEG Image (3704663) copy
ร้านเดลี่ หรือ delicatessen ก็คือร้านขายอาหารบ้านๆ แบบต่างๆ ที่ฝรั่งรับประทานกันในชีวิตประจำวัน เช่น ซุป แซนวิช อาหารเช้า สลัด อาหารว่างต่างๆ แต่ที่ทำให้เดลี่แต่ละร้านมีความพิเศษเป็นเอกลักษณ์ก็คือ การคัดเลือกอาหารแต่ละอย่างมาเสิร์ฟ คือจะต้องคัดแต่ของดีและอร่อยมาขายเท่านั้น เดลี่มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในนิวยอร์ค แต่ที่นี่คือเดลี่ที่เก่าแก่ที่สุด และยังคงอร่อยที่สุด ที่สำคัญราคาโอเคมากๆ (แต่ก็แพงอยู่นะคะ แซนวิชอันละ 20 เหรียญอะไรอย่างนี้ 🙂 โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับราคาอาหารโดยเฉลี่ยในร้านอื่นๆ ของเกาะแมนฮัตตัน

JPEG Image (3704335) copy

ที่ชอบที่สุดของร้านนี้ก็คือ hot sandwiches ที่เป็นคลาสสิคตลอดกาล กระเพาะมีน้อยย่อมต้องใช้สอยอย่างประหยัด จะให้ไปกินสิ่งที่ร้านอื่นมีเพื่ออะไร เพื่อนร่วมชีวิตของดิฉันสั่งสิ่งที่เขาโหยหามาตลอดเวลา ซึ่งก็คือแซนวิชรูเบ่น (Reuben) ที่มี corned beef มาพูนๆ พร้อมกับ swiss cheese, น้ำสลัด Russian และ sauerkraut บนขนมปังซาวโดห์ ส่วนดิฉันสั่ง “พาสตรามี่” คือเนื้อหมักเปื่อยๆ พาสตรามี่ตัดมาเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟพูนมากๆ บนขนมปังพร้อมกับมัสตาร์ดเล็กน้อยพอเป็นพิธี เนื้อทั้งสองแบบ ทั้งหอมนุ่ม อร่อยมากๆ ทานเท่านี้เองแซนวิชสองชิ้น (แต่ขนาดมหึมา) พร้อมน้ำคนละแก้ว ราคา 41 เหรียญค่ะ

JPEG Image (3704266) copy

นอกจากแซนวิชที่เราสั่งแล้ว ร้านนี้ยังน่าจะเป็นร้านโปรดของคนชอบเนื้อนะคะ เพราะมีทั้งลิ้นวัว หัวใจวัว แฮมเบอร์เกอร์ ฮ๊อตดอกที่ทำจากเนื้อวัว หรือหากใครไม่ทานเนื้อวัว สามารถเลือกเนื้อไก่งวง หรือแซลมอนรมควัน ทานคู่กับเบเกิ้ลก็ได้ แต่ดูเหมือนว่ามาที่นี่ทั้งที หากไม่ทานรูเบ่น หรือพาสตรามี่ มันเหมือนมาไม่ถึงอย่างไรไม่ทราบนะคะ

สรุปคือว่า ร้านนี้เป็นแบบ old school จริงๆ บรรยากาศกึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกึ่งร้านอาหาร คนแน่นแทบทุกเวลา ตอนเราไปมีนักท่องเที่ยวกลุ่มนึงนั่งโต๊ะที่ Meg Ryan เฟ้กออแกสซึ่ม และกำลังแสดงฉากนั้นให้คนทั้งร้านดูด้วย เธอทำเสร็จ คนตบมือกันใหญ่ ดิฉันแทบจะยกกล้องถ่ายรูปเธอมาฝาก แต่ก็กลัวโดนถล่ม รอบร้านนี้มีรูปดารานักร้องและคนดังมากมายบนกำแพง ซึ่งน่าจะใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันในการเดินชมให้ครบ คนเสิร์ฟของร้านน่าจะไม่ได้เกิดมาเพื่อเจาะแจะ อาจจะไม่ยิ้มหวานมากนัก แต่ก็ทำงานมีประสิทธิภาพดี หลายคนบอกว่าพนักงานที่นี่ดุมาก แต่ที่ดิฉันเจอ คนทำแซนวิขที่ผู้ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน เจอหน้าแล้วยิ้มให้ก็หั่นเนื้อให้ชิมเป็นการใหญ่ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของต่างกรรมต่างวาระซินะคะ
JPEG Image (3704861) copy

เข้ามาที่ร้านต้องรับตั๋ว สั่งอาหารต้องยื่นตั๋ว ก่อนออกจากร้านก็ต้องคืนตั๋วเพื่อจ่ายเงินตามปรากฏอยู่บนตั๋วนะคะ

Katz Delicatessen
205 East Houston Street (ชื่อถนนอ่านว่า เฮ้าส์ตัน) (Corner of Ludlow Street), New York City, USA
T: (212) 254-2249
เปิด จันทร์ – พุธ: 08.00 – 22.45 น.
ศุกร์: 08.00 – 02.45 น.
เสาร์: ทั้งวัน
อาทิตย์: 08.00 – 22.45 น.
ขายเฉพาะนำกลับบ้านเท่านั้น 15 นาทีก่อนปิด

 


 

? เรื่องและภาพมีการสงวนลิขสิทธิ์ | words and images are copyrighted. ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *