เที่ยวซีแอตเทิล – Pike Place Market, Seattle, WA (TH)

4995
จักรยานเป็นพาหนะทางเลือกหลักของเมืองนี้

เรื่องตอนแรก Postcards From Seattle
เรื่องตอนสอง Destination: Seattle Washington
ดาวน์ทาวน์ซีแอตเทิลแบ่งเป็นบล็อกเหมือนเมืองอื่นๆ ของสหรัฐ แล้วก็แบ่งตามทิศ เหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ซีแอตเทิลเป็นเมืองที่วางตามยาวเหนือใต้ ล้อมรอบด้วยน้ำจากทะเลของพิวเจ็ตซาวน์ (Puget Sound) และมีเทือกเขาโอลิมปิกส์สวยๆ ปกคลุมภูมิภาคอีกที ทำให้ที่นี่อากาศเย็น ฝนตก และมีต้นไม้ใหญ่และป่าสนเฟอร์ครึ้มเขียวมากมาย

อย่างที่บอกว่าเรากะมาเดินเที่ยวเล่นและไม่เช่ารถ ก็เลยต้องวางแผนการเดินเล็กน้อยเพื่อให้เที่ยวได้ทั่วแต่ไม่เหนื่อยมาก เราแบ่งดาวน์ทาวน์ออกเป็นสามส่วน คือ 1. Pike Place Market และที่เที่ยวแถว Waterfront ตามท่าเรือต่างๆ ที่มีโน่นนี่ให้เดินเล่น 2. ย่าน Capitol Hill ที่อยู่ไปประมาณ 10-15 บล็อกเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือ อันนี้ขอเป็นอีกวัน และส่วนสุดท้าย 3. ย่านเมืองเก่า Pioneer Square ที่เป็นที่ตั้งของเมืองแรกๆ มีทัวร์ใต้ดิน และมีตึกเก่าที่สามารถขึ้นลิฟต์โบราณขึ้นไปดูวิวได้

4990
กรรมวอล (Gum Wall)

ที่ Pike Place Market เราซื้อทัวร์เดินกินของ Savor Seattle ที่ทำทัวร์กินทั่วเมือง แต่ที่เลือกตลาดแห่งนี้ก็เพราะว่า เราได้มาที่นี่ก็หลายครั้งแล้ว แต่ก็เพียงเดินเล่นไปมาเฉยๆ คราวนี้ก็อยากรู้เรื่องของร้านต่างๆ ของที่นี่บ้าง ทัวร์ของเราเป็นรอบสาย ประมาณ 10 โมงครึ่ง เตรียมตัวมาอย่างดีแล้วว่าจะไม่ทานอาหารเช้าเยอะ (คือแบ่งแซนวิชกันคนละครึ่งชิ้น แทนที่จะทานคนเดียวหนึ่งชิ้นใหญ่) ทัวร์นัดเจอกันที่ Market Theatre ตรง Post Alley ด้านหลังของตลาด ที่มีกำแพงหมากฝรั่งที่สุดจะน่าขยะแขยง (แล้วยังได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีก) ทัวร์นี้เดินเล่นประมาณสองชั่วโมง เดินชิมประมาณ 16 ร้าน และมีบัตรลดราคาร้านค้าต่างๆ ให้ด้วยเผื่อว่าอยากช็อปปิงต่อ ^^

5007
หลังตลาดด้านวอเตอร์ฟร้อนท์ที่ทำให้เห็นว่านี่คือตึกหลายชั้นนะคะ

ตามสไตล์ฝรั่ง ไปไหนมาไหนขอรู้เรื่องราวของที่นั้นๆ ก่อน ทัวร์เริ่มโดยการเล่าว่าตลาด Pike Place นี้เป็นตลาดเกษตกรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐ ที่เริ่มจากการที่ประชาชนต่อสู้กับการที่พ่อค้าคนกลางโก่งราคาอาหาร เลยมีการนัดเกษตรกรให้มาขายของเองโดยตรง สมัยก่อนที่ยังไม่มีระบบ law and order การต่อสู้กับมาเฟียพ่อค้าคนกลางจึงเป็นเรื่องกล้าหาญมากๆ แต่ด้วยความที่เมื่อเกษตรกรมาขายของเอง ประชาชนก็มาซื้อจนเกลี้ยง ก็เลยทำเกษตรกรมีความมั่นใจ และมาขายเองมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้พ่อค้าคนกลางหมดอำนาจไปเอง จนในที่สุดตลาดก็ได้ก่อตัวเป็นเรื่องเป็นราว มีการสร้างตึกหลายชั้น ด้านนอกที่เราเห็นนั้นคือร้านขายของสดและอาหารพร้อมรับประทาน ส่วนด้านในของตลาด ก็มีร้านอาหาร ร้านขายของกระจุกกระจิก เช่น งานศิลปะ บริษัทกราฟฟิก ร้านขายเครื่องเทศ ฯลฯ อีกมากมาย ตลาดนี้เปิดตั้งแต่เช้า ร้านอาหารเช้าของเราคือ Le Panier ที่ขายแซนวิชประกบด้วยขนมปังบาแก็ตกรอบๆ กาแฟเข้มๆ มีร้านเบเกอรรี่ของชาวรัสเซียขายพิรอสกี้ ขนมปังไส้คาว มีร้านขายซินนามอนโรล (หรือสติกกี้บันที่อเมริกันชอบเรียก) มีร้านขายอาหารทะเลสดๆ ปูดังเจอร์เนสของโปรด แซลมอนรมควัน กรีกโยเกิร์ตรสต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมายจนตาลาย

5001
หน้าตาน่ารักของคนนำทัวร์กิน และ relish แบบต่างๆ อย่างอร่อย โอ้ แต่นึกถึงน้ำจิ้มไก่แม่ประนอม

ที่ชอบมากๆ ของการเดินครั้งนี้ก็คือ นิสัยชอบช่วยเหลือกันของคนในชุมชนของเมืองนี้ คือคนแถวแปซิฟิคนอร์ทเวสต์ (รัฐวอชิงตันและโอเรกอน) จะมีนิสัยแบบนี้คือจะมักไม่อยู่แบบตัวใครตัวมัน แต่จะรวมกลุ่มกันเพื่อทำโน่นนี่ เช่น รวมกลุ่มกันเพื่อเปิดตลาดแห่งนี้ รวมกลุ่มกันเพื่ออนุรักษ์ตึกเก่าที่กำลังจะถูกทำลาย รวมกลุ่มกันเพื่อหาเงินอนุรักษ์สวนสาธารณะ เราจะเห็นว่ามีกลุ่มที่เรียกตนว่า Friends of …. โน่นนี่เยอะมาก ซึ่งนี่ก็คือพลังของชุมชนที่รวมกันก่อให้เกิดสิ่งดีๆ ให้แก่ชุมชนตัวเองนั่นเอง

5002
เชอรรี่แห้งเคลือบช็อกโกแลตแบบต่างๆ ที่ร้านชูก้า (Chukar ชื่อของนกที่ชอบเด็ดเชอรรี่กิน)

ส่วนอาหารที่ตลาดนี้นั้น คงไม่ต้องบรรยายมาก เพราะชอบมากๆ ทุกอย่าง โดยเฉพาะที่ถ่ายรูปมาทั้งหมด แนะนำว่า หากไม่ไปไหนต่อ ให้ซื้อเชอรรี่แห้งเคลือบช็อกโกแลตมาทานเยอะๆ ทุกรส ทุกแบบ ให้ได้มากที่สุด ตามด้วยชีส fresh curd ที่ร้าน Beecher’s ด้านหน้าของตลาด และ หากมีเวลาวันไหนอยากทานอาหารเย็นอร่อยๆ ให้แวะไปที่ Etta’s ร้านหนึ่งของเชฟดัง Tom Douglas ที่อาหารของเขาละเอียดและโลคัลมากๆ เขาเน้นใช้วัตถุดิบจากรัฐวอชิงตัน และเลือกจากฟาร์มที่เขาไว้ใจ ตอนนี้เขายังทำฟาร์มของตนเองเพื่อที่จะป้อนวัตุดิบให้แก่ร้านตัวเอง ของแบบนี้ถึงพูดได้เต็มปากแบบไม่ต้องแอบและไม่ต้องกลัวใครมาจับได้เลยว่าเขาคือ Farm to Table ของจริงๆ ทั้งเปลือกและเนื้อใน ซึ่งเป็นที่น่าภูมิใจของชาวซีแอตเทิลมากๆ ว่ามีเชฟที่ทั้งทำอาหารเก่งและน่ารักเป็นคนของเขาเอง

5005
ขนมปังไส้คาวแบบรัสเซีย พิรอสกี้ พิรอสกี้ เห็นตอนนี้หิวมาก แต่ตอนนั้นท้องจะแตก กินอะไรก็ไม่อร่อย (แต่จริงๆ ของเค้าอร่อยนะคะ 🙂

อ่านรีวิวร้าน Etta’s ได้ที่นี่ค่ะ

ตอนหน้าไป Waterfront กันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *