ไฮไลต์ส่งท้ายปี 2017 (#3 Sept – Dec)

กันยายน 2560  

1. เราอยู่ในสมัยที่ว่าสื่อทุกอย่างสามารถถูกผลิตได้รวดเร็วมากๆ สิ่งที่เคยต้องใช้กำลังคนกำลังสมองช่วยกันระดมคิด ขัด เกลา โดยเฉพาะสื่อที่ส่งผลต่อความคิดความเชื่อของคนแบบที่ดิฉันรู้จักเหมือนเมื่อก่อน กลายเป็นของที่ทำกันง่ายๆ ลง Facebook ลง IG เป็นอันจบ แถมคนรับสื่อก็ยังรับได้ เชื่อเป็นจริงเป็นจังกันอีกเสียด้วย ดิฉันเลยดีใจมาก ที่อยู่ดีๆ ก็ได้รับโทรศัพท์จากบรรณาธิการบริหารของนิตยสารฟ้าไทย นิตยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ชวนให้ไปเขียนเรื่องให้ ก็เลยกลายเป็นว่าชีวิตดิฉันที่เริ่มต้นจากการทำสื่อแบบโบราณ หนังสือพิมพ์รายวันที่ต้องตบตีแย่งชิงพื้นที่ข่าว จนมาทำนิตยสาร หนังสือเล่ม เริ่มต้นบล็อกเพราะความคึกส่วนตัวเมื่อสิบกว่าปีก่อน สมัยที่ยังไม่มีบล็อกเกอร์ จนกลายมาเป็นบล็อกเกอร์จริงจัง ก็เลยได้โอกาสหวนคืนกลับไปสู่การทำงานแบบดั้งเดิม มีทีม มีคนช่วยคิด ช่วยเกลา มีคนช่วยดู แลกเปลี่ยนความเห็น ผลิตเรื่องที่ผ่านการกลั่นกรองสู่ผู้อ่านอีกครั้ง

จัดได้ว่าเป็นเรื่องที่ชื่นใจสำหรับดิฉันมากที่สุดแห่งปีนี้เลยก็ได้ เพราะเป็นโอกาสสุดยอดที่ได้พบเจอกับคนที่สุดยอด และไปทำงานในสถานที่สุดยอด ซึ่งหนึ่งในความสุดยอดทั้งหมดที่เกิดขึ้น ก็คือการได้สัมภาษณ์ Bill Bensley สถาปนิกและนักออกแบบรีสอร์ทชื่อดังชาวอเมริกันที่มาตั้งรกรากอยู่เมืองไทยนานแล้ว และชื่อของเค้ากับโรงแรมหรูเป็นของคู่กันตั้งแต่สมัยทำงานเป็นนักข่าวที่หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นนานมาแล้ว

สิ่งที่ยากเวลาทำเรื่องสัมภาษณ์คนที่ดังมากอยู่แล้ว คือการหาอะไรใหม่มานำเสนอให้คนอ่าน เรื่องราวของ Bill Bensley มีอยู่มากมายเพราะใครๆ ก็รู้จักเค้าคนนี้ แต่จากการที่ได้คุยกันถึงสองครั้ง ดิฉันได้พบมาว่า สิ่งที่ทำให้คนๆ นี้สามารถหาไอเดียใหม่ๆ ให้กับงานที่ทำมานานได้ตลอดเวลา ก็คือความกลัวที่จะทำให้คนอื่นเบื่อ ความน่าเบื่อ การเลียนแบบ การทำตามคนอื่น การคิดเดิมๆ ซ้ำซาก คือสิ่งที่ผู้ชายคนนี้สะพรึงที่สุด เค้าจึงทำทุกอย่างให้ออริจินัลที่สุด ผู้ชายคนนี้เดินทางไม่มีหยุด ออกหาแรงบันดาลใจ และอ่านหนังสือ ดูโน่นดูนี่ให้มาก มีครั้งนึงตอนหน้าหนาวสมัยที่เค้าเรียนมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด Bill Bensley คนนี้เป็นนักศึกษา เปรี้ยวมาก เพราะคิดจัดปาร์ตี้ชายหาด ใส่กางเกงว่ายน้ำและสวมแว่นตาดำน้ำ ในขณะที่หิมะตกหนักจนทุกอย่างในบอสตันขาวโพลน!!

ชอบมากที่สุด!!!

สัมภาษณ์คนแบบนี้ ถือว่าเป็นรางวัลชีวิต สัมภาษณ์เสร็จมีความสุขมาก ได้แรงบันดาลใจมาจากทุกทิศทุกทาง อยากทำงานครีเอทีพ สามารถปล่อยวางเรื่องจุกจิก เลิกคิดเรื่องไร้สาระ ดูแผนที่อยากมีความรู้สึกอยากออกเดินทางขึ้นมาใหม่ เลิกทำตัวหน้าเบื่อ เลิกมองดูทุกอย่างเป็นเรื่องซ้ำซากอย่างเคย กลับมามองทุกอย่างใหม่ๆ เหมือนสมัยยังเด็กกว่านี้ คือพยายามสร้างความสนุกและตื่นเต้นในชีวิต ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเรา ทุกคนทำได้ และหวังว่าแรงบันดาลใจที่คุณมี จะเป็นสิ่งที่ทำให้โลกนี้ดีขึ้นนะคะ พลีสส

อ่านเรื่องสัมภาษณ์ Bill Bensley ที่ดิฉันเขียนได้ที่นี่ค่ะ
Read my interview with Bill Bensley in Fah Thai Magazine here.

2. ในช่วงการทำงานเดียวกันนี้เอง นิตยสารฟ้าไทย ก็ส่งดิฉันไปทำเรื่องภูเก็ต ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองแห่งอาหารโดยยูเนสโก้ ทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกที่ได้รับเกียรตินี้

Read our story about Phuket being a UNESCO City of Gastronomy here.

พอเห็นภูเก็ตและเรื่องราวต่างๆ ที่มากมายของเกาะที่สวยงามแห่งนี้ ก็อดไม่ได้ที่จะอยากรู้เรื่องราวให้มากขึ้น ความอยากรู้อยากเห็นก็เลยพาเราไปสู่การไปเข้าร่วมการประชุมนานาชาติของชาวเพอรานากันภูเก็ตที่ปีนังเมื่อปลายปี ปีนังเป็นเมืองพี่เมืองน้องของภูเก็ตอย่างแท้จริง สิ่งที่เราเห็นและได้กินที่ภูเก็ต ล้วนมีรากเหง้ามาจากปีนังทั้งนั้น อ่านเรื่องของปีนัง ภูเก็ตได้ที่นี่ค่ะ


ตุลาคม 2560  

3. ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็น Esan Calling ก็แล้วกัน เพราะเราทำ road trip ไปอีสานเหนือ จุดมุ่งหมายไฮไลต์คือภูทอก เห็นรูปแบบนี้แล้วใจสั่น อยากไปยืนอยู่ตรงนั้น เราใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ค่อยๆ ขับขึ้นไป พักที่อุดร หนองคาย แล้วก็บึงกาฬ

อ่านรีวิวทริปทั้งหมดจากกรุงเทพฯ อุดร หนองคาย พร้อมที่กินที่พักได้ที่นี่
และสำหรับภูทอกอย่างเดียว เชิญทางนี้ค่ะ

4. กรี๊ดหนักมากเมื่อมองออกไปยังสนามหน้าบ้านตัวเองวันหนึ่งแล้วเจอนกยางกรอกพันธุ์ชวากำลังเดินเล่นอยู่แบบนี้

มันมาเงียบๆ ไม่มีใครรู้ และมีการบินหลบไปอยู่หลังรถเวลาเราเดินเข้าออกจากบ้าน ก็ปรากฏว่านกยางกรอกเป็นนกที่กินข้าวคำน้ำคำ บ้านเราสองคนไส้เดือนอุดมสมบูรณ์มากไม่อยากจะโม้ มันมาขุดกินตอนฝนตกทุกวันตอนเย็นๆ อยู่หลายวัน มาเดินเล่นอยู่วันละเกือบๆ ชั่วโมง (ทำให้เราออกจากบ้านไม่ได้ แต่ส่องนกอยู่ในบ้านก็มีความสุขมาก) ค่อยๆ เล็งเหยื่อแล้วงับเคี้ยวกินอย่างมีความสุข

จัดว่าเป็นไฮไลต์ของเวลาเย็นๆ ที่บ้านในช่วงนั้นเลย เห็นอย่างนี้ตัวมันเป็นสีเทาพรางตาได้ดีเลย แต่เวลาบิน มันจะกางปีกเห็นด้านในขนสีขาวสวยมาก

5. วันที่ 23 ตุลาคม 2560 จะบอกว่าสาวสวยคนนี้เป็นหลานสาวก็น่าจะได้ เพราะเราอายุต่างกันขนาดนั้น คุณนายคนนี้ไปเป็นชาวพอร์ตแลนด์ โอเรกอน ไปทำงานเป็นใหญ่เป็นโตโชว์ฝีมืออยู่ที่โน่นนานมากก เธอกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดในช่วงเดือนตุลาคม ที่เรามีงานพระราชพิธีพอดี เธอซื้อปากกาที่ดิฉันชอบมากจาก Target มาให้เยอะมากแบบใช้ทั้งชาติก็ยังไม่หมด เราวางแผนกันหลวมๆ ว่าจะกินอะไรเป็นมื้อเย็นดี ก็ปรากฏว่าเดินไปที่ Central Embassy เรื่อยไปถึง Park Hyatt Bangkok เลยกดลิฟต์ขึ้นไปนั่งดริ๊งค์กันสนุกๆ ที่ Penthouse Bar & Grill

ข้างบนวิวดี บรรยากาศหรูหราตามคาด เครื่องดื่มดี อาหารโอเค ราคาจัดว่าแพงแต่นานๆ ทีพอได้ ทั้งหมดที่กินไป น้ำ non alcoholic 2, alcoholic 1, cheese platter 1, French fries 1 รวมแล้วประมาณ 1,800 บาท

พฤศจิกายน 2560  

6. เริ่มกินมังสวิรัติ อันนี้มาจากเดือนก่อนนะคะว่าไป เดือนตุลาคม 2560 เป็นช่วงที่ใจคอไม่ดี แถมเวลาเห็นคนอื่นเค้าได้บำเพ็ญประโยชน์อะไรมากมาย ก็ไม่มีโอกาสทำกับเค้าได้บ้างเลย ครั้งนี้ก็เลยคิดว่าจะละเลิกเนื้อสัตว์แบบจริงจังดูบ้าง ใครๆ ที่รู้ก็จะบอกว่าดิฉันทำไม่ได้หรอก เพราะมีอาชีพว่าเป็นนักชิม และเป็นคนชอบกินของอร่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน คนอาจจะไม่รู้เพราะไม่ได้บอกใครทุกวัน ก็คือดิฉันเป็นคนรักสัตว์มากกกกด้วยเช่นกัน แต่ก็เหมือนมีตัวช่วยเยอะมาก เพราะในช่วงที่เราอยากกินมังกินเจนี่เอง เราก็ได้พบกับคนกินมังกินเจมากเลย เป็นธรรมะจัดสรร ได้ค้นพบร้านมังร้านเจอร่อยๆ แถมยังได้ไปเรียนทำอาหารอร่อยสวยงามจากพืชล้วน อาหารพลังพืชอีก ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน ราวกับจะช่วยให้เราเลิกกินเนื้อสัตว์ได้ง่ายขึ้น

ก็ปรากฏว่า สามารถเป็นเจเป็นมังได้ตลอดต่อเนื่อง ไม่รู้สึกว่าอยากกินหมูปิ้งโน่นนี่ตามคาดอะไร ก็เลยเป็นเจมังมาเรื่อยๆ  มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งที่ได้กับตัวเอง จะบอกว่า มันดีมากๆๆๆ ร่างกายรู้สึกดี สดชื่น พลังเยอะ คนเห็นผิวหน้าดิฉันมักถามว่าไปทำอะไรมา เพราะหน้าตาสดชื่นและผิวดูสุขภาพดีมาก คำตอบคือ ออกกำลังด้วยการวิ่งเล่นในสวนกลางแจ้งและงดเนื้อสัตว์ ดิฉันจะบอกว่างดให้มากที่สุดตามความสามารถ เพราะยังคงต้องเดินทางและออกไปข้างนอกบ่อยมาก และบางทีจะเคร่งครัดเป็นมังก็ไม่สะดวกไปทั้งหมด และการไม่กินอาหารให้หมดนี่ ก็เสียของนะ ไม่ชอบอยู่แล้วคนที่กินทิ้งกินขว้าง เหมือนไม่รู้คุณค่าอาหาร รู้เลยว่าการเป็นมังสวิรัตินี่คือเป็นชนกลุ่มน้อย หาของกินอาจจะยาก แต่เราก็ไม่ทำตัวแบบให้เครียดนะ สามารถเป็นมังเขี่ยได้ และบางทีแบบว่าอยากกินปลามั่ง กุ้งมั่ง เราก็กินนะ เลยกลายเป็นที่มาของ 80% veggie บนหน้าเว็บแห่งนี้ไงคะ 😀

สำหรับคนที่มองหาร้านมังสวิรัติ และร้านเจอร่อยๆ ดิฉันเขียนไว้เยอะเลยค่ะ

Vegan Cupcake by Lilylicious
อาหารมังสวิรัติที่ House of Joy ถนนปั้น
อาหารเจแซ่บ 4 ร้านย่านรามอินทรา
และโรงเรียนสอนทำอาหารจากพืช Blue Lotus ปราณบุรี

ธันวาคม 2560  

7. โอ้ว นิตยสารฟ้าไทย ส่งดิฉันไปทำเรื่อง destination ใหม่แกะกล่องของบางกอกแอร์ ซึ่งก็คือ เกาะฟูโกว๊ก เกาะใหม่ของเวียดนามที่เค้ากำลังโปรโมทหนักมาก ถึงขนาดยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวที่ปรกติจะต้องขอวีซ่าเข้าเวียดนาม แต่หากมาฟูโกว๊กคือไม่ต้อง ถนนที่เคยเป็นลูกรังตอนนี้ราดยางหมดเลยทั่วทั้งเกาะตั้งแต่เหนือจรดใต้ ทุกอย่างง่ายและสะดวกเมื่อรัฐบาลต้องการสิคะ

ที่พีคมากสำหรับทริปนี้คือการได้ไปพักที่ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa ที่เป็นอีกโปรเจคนึงของ Bill Bensley ที่ดิฉันได้สัมภาษณ์เมื่อหลายเดือนก่อน เห็นได้ชัดว่าคุณเบนสลี่ย์มีความสุขสนุกสนานกับการออกแบบโรงแรมนี้มาก ได้ข่าวว่าได้งบประมาณไม่อั้น และจะทำอะไรก็ได้ โอ้ว ทำบุญมาด้วยอะไรกัน

เกาะนี้เด่นเรื่อง eco tourism ทะเลสวยๆ ดินเป็นหินที่มีแร่ธาตุสูง พริกไทย และน้ำปลา เป็นผลิตภัณฑ์เด่นที่ใครๆ มาก็ต้องซื้อกลับบ้านค่ะ

ดิฉันเขียนเรื่อง Phu Quoc ไว้ในนิตยสารฟ้าไทยเล่ม Jan-Feb 2018 อ่านได้ที่นี่ค่ะ
Read our Phu Quoc story published in Fah Thai Magazine here.

ส่วนรีวิวภาษาไทยอยู่ที่นี่ค่ะ

8. กลับไปดู Vann Molyvann – Khmer New Architecture ที่พนมเปญ จะบอกว่าครั้งก่อนที่ไปพนมเปญ และไปพักที่ Raffles Hotel Le Royal ที่ดิฉันได้เขียนไว้ตามลิ้งค์ ตอนนั่งรถกลับมาสนามบิน ดิฉันเห็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองพลาดมากๆๆๆ เพราะไม่มีเวลาได้ดู ปลายปีนี้ช่วงคริสต์มาส เลยชวนสามีสุดที่รักไปเที่ยวพนมเปญกันอีกครั้ง คราวนี้จัดเต็มในสิ่งที่อยากดูอยากเห็น เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่เราอาจเห็นไม่บ่อยนักในเขมรค่ะ ซึ่งตอนนี้เรากำลังทำเรื่องนี้กันอยู่ โปรดรอติดตามได้ที่นี่เช่นเคยค่ะ

อ่านเรื่องพนมเปญที่เราเขียนให้ฟ้าไทย ได้ที่นี่ค่ะ

Read our story on Phnom Penh in Fah Thai Magazine here.


🍀 by ohhappybear. all rights reserved. 🍀

About the author

OHB

View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *