ไฮไลต์ส่งท้ายปี 2017 (#2 : May-Aug)

พฤษภาคม 2560  

1. ช่วงต้นปีมีงานรับทำคอนเท้นต์ ได้ต้องไปเสาะหาตลาดอินทรีย์ ได้พบปะกับคนที่หันมาทำเกษตรอินทรีย์ เลยได้เจอเพื่อนใหม่ เป็นสาวอาร์ติสต์ ที่ขอแบ่งพื้นที่พื้นนาของคุณพ่อคุณแม่มาทำเกษตรแบบผสมผสานตามตำราทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งถือว่าเป็นโชคของเรา เพราะเราได้เห็นวิธีการทำเกษตรแบบนี้ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ (อยู่ย่านนิมิตใหม่ สามวา มีนบุรี) นอกจากจะเห็นวิธีขุดคูน้ำรอบคันนา การปลูกต้นไม้นานาชนิดรอบคันนา การเก็บกล้วย การปลูกสมุนไพรมากมายๆ แล้ว เรายังได้ getting close and personal กับสัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่ด้วยกันมากมายของเธอด้วย ที่นี่หมา แมว ไก่ เป็นของเบสิค เพราะมีเป็ด มีห่าน (มันแทะน่องเรา) เป็นแรไอเท็ม เล่นกับสัตว์เหล่านี้น่ารักสนุกมาก

ไร่นี้มีชื่อว่า “ฟาร์มสุขสามวา” ขายผลิตผลของตนเป็นประจำที่ ตลาดธรรมชาติ ที่ดำเนินการโดยกลุ่มธรรมธุรกิจ ที่มีตลาดทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ลานธรรม วัดพระราม ๙  โดยสินค้าของบ้านนี้มีทั้งข้าวอินทรีย์ กล้วย (อร่อยมาก) มะเฟือง พืชผักสวนครัว ไข่ไก่ บางครั้งกล้วยมีเยอะมาก เค้าก็จะทำขนมกล้วยขายด้วย ตลาดนี้น่าเดินมาก แนะนำมากๆ หรือจะโทรคุณหนึ่งโดยตรงที่ 091 560 8199


2. งานทำคอนเท้นต์เดียวกันนี่เอง ที่ทำให้เราต้องเดินทางไปทั่วทุกหัวมุมเมือง หนึ่งในสถานที่ๆ ไปแล้วเก๋มากก็คือ หออัครศิลปิน ที่อยู่คลอง ๕ ธัญบุรี ปทุมธานี

ที่เก๋มากก็เพราะว่า ที่นี่เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช โดยเฉพาะภาพวาดสีน้ำมันในช่วงแรกๆ ที่ท่านทรงขึ้นครองราชย์ ซึ่งใครๆ ก็ตงจะพอทราบแล้วว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นอัครศิลปินจริงจัง พระองค์ท่านเริ่มต้นวาดภาพขณะมีพระชนม์มายุประมาณ ๑๘ พรรษา โดยทรงวาดภาพจิตรกรรมสีน้ำมันหลายประเภท เหมือนจริง แอบสแตรคท์ และอิมเพรสชั่นนิสม์ และที่นี่คือผลงานหลายองค์ของจริงที่นับว่าหาค่ามิได้เลย

นอกจากภาพวาด ยังมีภาพถ่ายส่วนพระองค์มากมาย ซึ่งหลายภาพเราก็คุ้นตา โดยเฉพาะภาพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่มีมากเป็นพิเศษ 😀

ไปหออัครศิลปิน หากโชคดี จะเจอกับเจ้าหน้าที่ ที่จะสามารถอธิบายเรื่องราวต่างๆ ขณะที่เราเดินชมไปด้วยจะสนุกมาก ในห้องที่แสดงพระอัจฉริยภาพด้านหัตถศิลป์ มีภาพประกอบขณะที่พระองค์ท่านทรงสร้างเรือใบ แต่โปรดให้ดูภาพถ่ายด้านบนนี้ เป็นภาพที่พระองค์ท่านทรงถ่ายเอง โดยทรงเรียกให้ข้าราชบริพารมายืนอยู่รอบๆ สมัยก่อนไม่มีมือถือ พระองค์ท่านหันกล้องให้ส่องพระพักตร์ และจัดองค์ประกอบเพื่อให้เลนส์สามารถส่องกลับมาถ่ายได้เห็นทุกคนตามภาพ และนี่คือ selfie หรือ wefie ของพระองค์ท่านที่ทรงถ่ายไว้ก่อนโลกนี้จะมีการประดิษฐ์กล้องหน้าของมือถือเสียอีก

 หออัครศิลปิน เปิดอังคาร – อาทิตย์ เวลา 9.30 – 16.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่าย โทร. 02-986-5020-4 ตามข่าวได้ที่ https://www.facebook.com/artist.hall/


มิถุนายน 2560  

3. ช่วงนี้มีแต่คนพูดถึงมัลดีฟส์ ซึ่งเราก็ไปมา และได้ไปพักที่ Centara Ras Fushi ที่มีแพคเกจแบบ All Inclusive คือรวมทุกอย่าง ไปแล้วจ่ายครั้งเดียว อ่านรีวิวได้ตามลิงค์ แต่เราก็เห็นว่าทะเลไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดตรังนั้นสวยบาดใจมาก โปรดดูวิวพระอาทิตย์ตกดินของชายหาดปากเมงภาพนี้ #nofilter แน่นอนและสีสวยมากเปลี่ยนไปทุกวินาที ดีงามมากมาย

ที่ปากเมง เราไปพักที่อนันตรา อ่านรีวิวได้ที่นี่  ซึ่งเป็นรีสอร์ทแบบ getaway ที่สวยมาก อาหารดีงาม และสามารถจัดทัวร์ไปเกาะต่างๆ ของทะเลตรังได้ อย่าลืมไปพายเรือคายัค ดูป่าชายเลนที่เค้าฟื้นฟูกลับมาให้อุดมสมบูรณ์หลังรีสอร์ท และซื้อทัวร์ไปผิงแดดด้วยชุดบิกิหนีบนเกาะกระดานที่สวยงามมากด้วย รีสอร์ตนี้มี club house ที่เกาะกระดาน เก๋และสะดวกมาก

ในเมืองตรัง เรากินมากมายจนพุงจะแตก อ่านรีวิวอาหารในเมืองตรังได้ที่นี่ ร้านข้าวแกงในภาพชื่อ ข้าวแกงบ้านสวน ทำดีมาก อร่อย สะอาด คนเยอะมาก โปรดจองขนมก่อนกินเพราะมิฉะนั้นท่านจะอดเหมือนเรา

และสำหรับคนที่ชอบขนมเก่าแก่เก๋ไก๋ แนะนำให้ขับรถออกไปที่อำเภอห้วยยอด ที่ยังมีร้านบะหมี่ทำมือ ร้านขนมเก่าๆ แบบบ้านปิดๆ อยู่ สามารถอ่านรีวิวได้ที่นี่ค่ะ 


กรกฏาคม 2560  

4. ไปกินข้าวกับเพื่อน ทุกคนเป็นนักกินที่มีความรู้สึกเฉยๆ กับมิชลินไกด์ โดยเฉพาะเรตติ้งร้านอาหารฝรั่ง ที่เราลงความเห็นกันว่า กินยังไงๆ ก็ไม่อร่อยซักที ก็อย่างว่านะคะ คนไทยจะไปกินอร่อยเหมือนเค้าได้ยังไง มันเกิดมาไม่เหมือนกัน เลยตกลงกันว่า เรามาทำไกด์ยางสยามกันดีกว่า น่าจะอร่อยกว่า เป็นร้านที่พวกเรากินแล้วว่าอร่อย พอพูดว่าของอร่อย คนนึงก็เปรยขึ้นมาว่า ไอศกรีมที่อร่อยมากสำหรับเค้า และกินมาแต่อ้อนแต่ออกก็คือ Chubby ที่เป็นร้านไอศกรีมเก่าแก่มาก อยู่มานานมากแบบว่าใครๆ ก็ต้องรู้จัก

Chubby เป็นไอศกรีมโฮมเมด รสชาติเรโทรๆ หน่อย (แต่ตอนนี้ก็กลับมาฮิตใหม่หมดอีกหล่ะ) เช่น ทุเรียน น้อยหน่า ข้าวโพด ลิ้นจี่ กะทิ หรือหากจะเป็นรสแบบฝรั่งๆ หน่อย ก็จะมีรัมเรซิน ไอริชคอฟฟี และที่เก๋มาก ไม่มีที่ไหนมีก็คือ Casata Cake Ice Cream ด้านล่างนี่เองค่ะ

ตอนนี้ร้านไอติม Chubby’s ทำโดยลูกสะไภ้ของผู้ก่อตั้งที่ล่วงลับไปแล้ว แต่แฟนๆ ไอศกรีมเจ้านี้ก็ยังคงจะต้องแวะเวียนมา เพราะสามารถสั่งเป็นแพคกลับไปกินที่บ้านได้อย่างสบายใจ แล้วเค้าก็จะห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ให้เหมือนเดิม สไตล์เดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

Chubby  อยู่ในปั๊มน้ำมันบางจาก ซอยเอกมัย 21 เปิดทุกวัน 9.00 – 19.00 น. โทร. 085-913-6566, 02-730-8271-2. 


สิงหาคม 2560  

5. มาถึงตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองอ้วนฉุมากๆๆ แถมยังเนือยนาย ไม่คล่องตัว พอดีงานทำคอนเท้นต์อันนั้น ทำให้เราต้องเสาะแสวงหาที่ เลยไปเจอกับสวนกีฬารามอินทรา เช้าๆ ออกไปเดินไปวิ่ง เจอคนที่รักสุขภาพออกมาเดินมาวิ่งเหมือนกันเต็มเลย ที่นี่ต้นไม้เยอะดี แต่ไม่ได้ต่างพันธุ์หรือทำ landscape อะไรหวือหวามากนัก แต่ต้นไม้ก็คือต้นไม้ ยังไงก็สวย ร่มเย็น แค่สูดอากาศ เดินเบาๆ ก็ผ่อนคลายหายเครียดกันแล้ว

ทางเดินรอบสวนที่นี่ ระยะทางประมาณ 800 เมตร เอาจักรยานมาขี่ก็ได้นะ ลักษณะจะมีขึ้นเนินลงเนิน ก็เพราะว่าเค้าสร้างสวนจากภูเขาขยะเก่า ด้านนอกมีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส สนามบอล มีที่จอดรถพอเพียง ห้องน้ำสาธารณะ สวนนี้เป็นของกทม เข้าฟรีค่ะ

อ่านเรื่อง Highlights of my 2017 #1 Jan-April


🍀 by ohhappybear. all rights reserved. 🍀

About the author

OHB

View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *