ไฮไลต์ส่งท้ายปี 2017 (#1: Jan-April)

เป็นคนที่เก็บรูปที่กระหน่ำถ่ายทุกวันๆ ลงในโฟลเดอร์ที่แยกเดือนแยกปีเพื่อให้จำได้และหาง่าย และตามธรรมเนียมทุกๆ ปลายปี ก็มักจะมานั่งแยก + จัดเก็บ + backup เพื่อเคลียร์พื้นที่ในคอมพ์ให้โล่งๆ สำหรับปีใหม่ที่จะมาถึง “Goodbye to all that!” แล้วนี่คือสิ่งที่พบใน 12 โฟลเดอร์ ตั้งแต่มกราคม – ธันวาคม 2560 ที่คิดว่าชอบมาก เป็นไฮไลต์ของปีนี้ค่ะ

มกราคม 2560  

1. กินข้าวที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า สมุทรปราการ >> ปลายปี 2559 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เป็นความเศร้ามากมายอย่างที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงที่เราเกิดต้องการค้นหาประวัติศาสตร์ชาติไทยของเรามากที่สุด ดิฉันคิดว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ มีความเหมือนกันกับในหลวงรัชกาลที่ ๕ ซึ่งจริงๆ ท่านเป็นหลานของรัชกาลที่ ๕ นั่นแล ปีใหม่เราเลยขับรถไปเที่ยวที่ป้อมพระจุลฯ ซึ่งเป็นป้อมเก่าแก่มีประวัติยาวนาน และเป็นป้อมที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า โปรดรับสั่งให้สร้างขึ้นในสมัยที่เราและประเทศอื่นๆ ในแถบนี้ โดนรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส โดยพระราชทานเงินส่วนพระองค์เป็นจำนวน 10,000 ชั่ง (800,000 บาท) เพื่อให้เร่งการสร้างป้อม และซื้ออาวุธเพื่อป้องกันพระนคร ให้หลุดพ้นจากการเข้าแทรกแทรงของชาติตะวันตก

ที่นี่เหมาะมากสำหรับเนิร์ดประวัติศาสตร์ มาอ่านเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นตรงนี้แล้วจะได้ไปอธิบายให้ฝรั่งที่ชอบมาถามเราได้ว่าทำไมในขณะที่ประเทศอื่นรอบๆ เราตกเป็นเมืองขึ้นของคนอื่นหมด เมืองไทยถึงรอด คำตอบอยู่ที่ป้อมพระจุลฯ แห่งนี้ พื้นที่ตรงนี้เรียกว่าแหลมฟ้าผ่า ที่มีเรือรบฝรั่งเศส เข้ามาปิดปากอ่าวสยามในปี ๒๔๓๖ มีการยิงปะทะกันระหว่างฝ่ายไทยกับฝรั่งเศส เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า ร.ศ. ๑๑๒ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเจรจาต่อรองระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ซึ่งแทนที่จะยกประเทศให้เค้าไปทั้งหมด ตกเป็นเมืองขึ้นของเค้า ฝ่ายไทยยินยอมที่จะเสียดินแดนให้ฝรั่งเศสไปประมาณ ๑ ใน ๓ ของดินแดนที่เคยมีอยู่สามครั้ง คือ ดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง (ประเทศลาวทั้งหมด) และดินแดนด้านทิศตะวันออกของแม่น้ำโขง (อาณาจักรล้านช้าง) รวมทั้งเสียค่าทำขวัญและค่าปรับให้แก่ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนั้นยังเสียดินแดนฝั่งขวาของแม่น้ำโขง (ฝั่งตะวันออกของเมืองน่าน) ดินแดนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำโขง (เมืองจำปาศักดิ์ และเมืองมโนไพร) เพื่อแลกกับเมืองจันทบูรซึ่งฝรั่งเศสยึดไว้เมื่อเหตุการณ์ ร.ศ. ๑๑๒ เสียดินแดนมณฑลบูรพา (ศรีโสภณ เสียมราฐ และพระตะบอง) เพื่อแฃกกับเมืองตราด ซึ่งฝรั่งเศสยึดไว้หลังจากพ.ศ. ๒๔๔๖ รวมทั้งการได้มาซึ่งอำนาจศาลไทย ที่บังคับต่อคนในบังคับฝรั่งเศสในราชอาณาจักรสยาม

สรุปคือที่เราเป็นปึกแผ่นได้ทุกวันนี้ และรอบข้างตกเป็นเมืองขึ้น ก็เพราะดีลเช่นนี้ เรายอมเสียดินแดนไปบางส่วน เพื่อรวมศูนย์กลางให้อยู่ด้วยกันได้ เป็นสยามประเทศ อันนี้คิดว่าคนที่เคยเถียงกันช่วงประวัติศาสตร์ตรงนี้ น่าจะไปดู มีแผนที่ มีคำอธิบายเรื่องนี้เยอะละเอียดมาก มาเที่ยวที่นี่เสร็จ หากได้ไปจันทบุรี และตราดต่อ จะเห็นภาพเรื่องนี้มากขึ้นอีก

ป้อมพระจุลฯ ถูกทิ้งร้างและทรุดโทรม จนกระทั่งในปี พ.ศ. ๒๕๓๔ ที่ผู้บังคับป้องพระจุลฯ ในขณะนั้นทนไม่ได้ เลยสั่งการให้มีการซ่อมแซมบูรณะ ทั้งตัวป้อม และปืนเสือหมอบ ปัจจุบันทำให้เราสามารถไปเดินดูโดยรอบได้ แถมยังมีเรือรบแม่กลอง ที่เป็นเรือพระที่นั่งรับเสด็จ ที่กองทัพเรือจัดถวาย ในครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ เสด็จนิวัติพระนคร ในวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๔๙๔ ที่เราสามารถเดินขึ้นไปดูได้

ร้านอาหารที่เราไปกินชื่อ “สโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง” ซึ่งก็อยู่ท้ายเรือแม่กลองนี่เลย เป็นร้านใหญ่ๆ มีวิวแม่น้ำเจ้าพระยา มีโต๊ะบนระเบียง เป็นร้านอาหารทะเล อาหารเยอะมาก และราคาไม่แพง รสชาติพอได้ไม่น่าเกลียด ที่ชอบมากคือ ทอดมัน (สั่งเลยเพราะรอนาน) ปูอบวุ้นเส้น ข้าวสวยรูปหมีน่ารักมาก และข้าวเหนียวมะม่วงที่ต้องจองนะคะ เพราะทุกโต๊ะสั่งหมด จะหมดได้

ป้อมพระจุลจอมเกล้า และสโมสรท้ายเรือ อยู่ที่แหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ป้อมพระจุลฯ โทร. 02-425-6109 สโมสรท้ายเรือ โทร. 081-889-2115.

2. สมทรง ร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ข้าวแกง และขนมจีนซาวน้ำ แยกร้านแล้วค่า ร้านเก่าที่วัดสังเวช ชื่อว่า สมทรงโภชนา เหมือนเดิม ขายอาหารเหมือนเดิม และตกแต่งปรับปรุงร้านใหม่หมด สว่างสะอาดสะอ้านกว่าเดิม แต่คุณพี่ที่เราเจอทุกครั้งเพราะเป็นคนเก็บเงิน ไม่อยู่แล้ว คนขายเก่าๆ ที่เราเห็นหน้าไม่อยู่แล้ว ถามก็ได้ความว่า พี่น้องตอนนี้แยกตัวไปเปิดกันคนละร้าน ไม่ไกลกัน ร้านเก่านี่ทำใหม่ดูสะอาดมาก อาหารก็อร่อยมากเหมือนเดิม โทร. 02-282-0972 และเปิดทุกวัน เหมือนเดิม

ส่วนร้านใหม่ชื่อ สมทรง ห้องอาหารสุโขทัย มาเปิดอยู่ตรงถนนสามเสน ไม่ไกลกันนัก ขายของเหมือนกันเลย เมนูเดิมๆ ที่เรากินกันประจำ ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย โทร. 080-444-3119 เปิดทุกวันเหมือนกันค่ะ


กุมภาพันธ์ 2560  

3. ได้ขับรถไปกิน “ข้าวเปิป” ยายเครื่อง ที่อำเภอศรีสัชนาลัย สุโขทัยได้สำเร็จ ดูตามแผนที่จะเห็นว่าร้านนี้เข้าไปลึกมากจากถนนใหญ่ หรือทางหลวงระหว่างสุโขทัยและแพร่ แต่ในทริปที่เราขับรถขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงของ เราได้แวะเข้าไปร้านนี้ ซึ่งเป็นร้านดังมากของย่านนี้

ร้านนี้ขาย ข้าวเปิป หรือก๋วยเตี๋ยวแผ่นโบราณในภาพล่างที่มีไข่โปะ ก๋วยเตี๋ยวแบ หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เสิร์ฟกับผักสดบนใบตอง หมี่พัน คือมีเส้นหมี่ในม้วนๆ นั่น และข้าวพัน ข้าวโอบ หรือก๋วยเตี๋ยวแผ่นที่พันไม้ มารสต่างๆ เช่น ข้าวพันพริก ข้าวพันไข่ ทุกอย่างทำด้วยเตาถ่าน นั่งกินข้างบ้านแบบ al fresco ชอบมากๆ เปิดทุกวัน 8.30 – 17.00 โทร (055) 677-264 หรือ 087-036-0060 และด้วยกันในทริปนี้ เราไปเชียงของ ได้กินข้าวซอยไทลื้อแบบเชียงของอร่อยมากเลย สามารถดูได้ที่นี่ค่ะ 

4. Chef Man มีบะหมี่เกี๊ยว ‘wonton min’ แบบฮ่องกงด้วยนะ อันนี้ดีใจมาก ชอบจังเลย เรามักไปร้านเชฟแมนเพื่อกินติ่มซำ ซึ่งอร่อยมาก ไปครั้งหลังก็ปรากฏว่า สั่งบะหมี่เกี๊ยวเค้ามีด้วย อร่อยมากกกกก เส้นเหนียวกรุบกรอบ เกี๊ยวกุ้งลูกหย่ายๆ น้ำซุปใสๆ ที่มีกลิ่นหอมของกุ้งและหอยเชลล์แห้ง รับประทานปรุงกับพริกแห้งผัดน้ำมัน น้ำส้มแบบฮ่องกง ดีมากที่สุด

Chef Man at Eastin Grand Sathorn Hotel BTS สุรศักดิ์ โทร. 02-212-3789 เปิดทุกวัน และควรจองโต๊ะล่วงหน้าเสมอ


5. ห้องอาหารสหโภชน์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน 

สำหรับคนที่อยู่แถวบางเขน  ต้องการตุนอาหารไทยกลับบ้านไปรับประทาน สามารถแวะมาที่นี่ได้ ห้องอาหารสหโภชน์ บริหารงานโดยฝ่ายอาหารและจัดเลี้ยง สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ของมหาวิทยาลัย ทุกๆ วันจะมีเมนูอาหารใหม่ล้วนน่ากิน (มากกก) พร้อมขนมไทย จะซื้อแยก หรือจัดเป็นชุด หรือจะสั่งทีละเยอะๆ เค้าก็ทำ จัดเลี้ยงเค้าก็ทำ ร้านนี้เปิดมากว่า 40 ปีแล้ว เป็นที่พึ่งท้องของคณาจารย์ ม. เกษตร และคนภายนอกที่แวะไปได้ตามวันและเวลาราชการ

และเนื่องจากที่นี่เป็นสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  ก็จะเห็นว่าเค้ามีสินค้าที่ทางสถาบันผลิตจำหน่ายด้วย เช่น โปรตีนเกษตร ผงโรยข้าว นมข้าวโพด ข้าวแกงทอดกึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ และยังมีบริการพัฒนาเครื่องมือ และผลิตภัณฑ์ทางอาหารด้วย สามารถติดต่อได้จากเว็ปไซต์ที่ทำลิ้งค์ไว้ให้แล้ว แต่ส่วนของห้องอาหาร เปิดตามวันราชการ เวลา  7.00 – 13.00 น. โทร. 02-942-8629.


มีนาคม 2560  

6. เรียนทำคุกกี้ที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต เป็นคอร์สสั้นๆ หนึ่งวัน ที่เรียนทำคุกกี้ถึง 8 อย่าง โรงเรียนนี้เค้ามักจะเปิดสอนคอร์สสั้นๆ เป็นประจำทุกปี มีทั้งเรียนทำขนม อาหาร และคอร์สสำหรับเด็กน้อยช่วงปิดเทิอม สามารถอ่านรายละเอียดคอร์สที่ดิฉันไปเรียนได้ที่นี่ค่ะ 

โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต T: 02-237-8877

7. ขนมหวานแบบไทย ที่ร้านข้างถนนที่เยาวราชอร่อยมากกก

ร้านขนมร้านนี้ชื่อ เกียเม้ง นะเท่าที่คนขายบอกเรา อยู่ในซอกติดกับร้านก๋วยจั๊บนายเอ็กซ์ ขายขนมไทย ขนมไทยจีนอะไรมากมาย มีตั้งแต่ข้าวฟ่าง สาคูเปียก ข้าวเหนียวถั่วดำ ถั่วเขียวต้ม ลูกเดือย ถั่วทองต้ม บัวลอยน้ำขิง มากมาย แต่ที่ชอบมากคือขนมที่ราดหัวกะทิทั้งหมดที่เค้ามี เพราะชอบหัวกะทิเค้ามาก ขอเพิ่มเติมเงินทุกครั้ง นั่งข้างถนนกันเลย หรือจะซื้อกลับบ้านก็ได้ ร้านเปิดทุกวัน 7.30 – 15.00 น. อ่านเรื่องเพิ่มได้ที่นี่ 

เมษายน 2560  

8. ตะลิงปลิงที่บ้านออกลูกค่ะ ดีใจมาก ปลูกมานานมาก คราวนี้ออกลูกแล้วววว

9. บะหมี่เปาะเส้นแบน และลูกชิ้นปลากลมๆ แบนๆ อร่อยๆ ที่ แปะเตียง ลูกชิ้นปลา

บะหมี่ลูกชิ้นปลาหากินที่ไหนก็ได้ แต่ดิฉันชอบบะหมี่เปาะ เส้นแบน เหมือนเฟตตูชินีหนาๆ โฮมเมด ที่ร้านแปะเตียง มาที่นี่ต้องกินทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ ส่วนลูกชิ้นก็อร่อยมากทุกอบ่าง แต่ส่วนตัวชอบแบบกลมๆ แบนๆ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่คนจีนทำ เค้าจะไม่ใส่ผักชี ใส่แต่ต้นหอมและกระเทียมเจียวเท่านั้นจบ ร้านเก่าแก่ อร่อย และไม่แพงอีกร้านในเยาวราชค่ะ อ่านรีวิวแบบเต็มได้ที่นี่

แปะเตียง ซอยเจริญกรุง 12 เปิดทุกวัน เวลา 9.00 – 22.00 น. โทร. 02-224-3614

อ่าน Highlight 2017 #2 (May – Aug)🍀 by ohhappybear. all rights reserved. 🍀

About the author

OHB

View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *