Sunday Brunch, J’AIME, U Sathorn, Bangkok

เชื่อเหลือเกินว่า หากมีการวัดเรตติ้งของอาหารกอร์เมต์แท้ๆ แบบฝรั่งเศสในกรุงเทพฯ ร้าน J’AIME ของเชฟ Jean-Michel Lorain (ฌอง มิเชล โรลองต์) ที่โรงแรม U Sathorn จะต้องติดอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะร้านนี้ ที่เปิดมาได้สามปีแล้ว และเป็นร้านแรกและร้านเดียวนอกประเทศฝรั่งเศส ของเชฟ JM Lorain เจ้าของร้าน La Côte Saint Jacques ร้านดังในโรงแรมดังในเมือง Joigny แคว้นเบอร์กันดี ห่างจากกรุงปารีสไปประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โดยร้านนี้ได้รับดาวมิชลิน 3 ดาว และ 2 ดาว มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ปี 2529 โดย JM Lorain เป็นเชฟรุ่นที่สองของครอบครัวนี้

ตอนที่เชฟมาเปิดร้าน  J’AIME เมื่อสามปีก่อนที่กรุงเทพฯ เชฟให้เหตุผลว่า “มากรุงเทพฯ บ่อย และชอบกรุงเทพฯ มากที่สุด” เลยทำร้าน J’AIME ออกมาเป็นสไตล์ที่แสดงออกถึงความชอบอันนี้ นอกจากเปียโนที่ห้อยกลับหัว เชฟยังทำอาหารฝรั่งเศสแบบจานน้อยๆ ให้สามารถแบ่งกันรับประทานได้ และยังเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสกับตะเกียบ และช้อนกระเบื้องแบบชาวจีน คือทุกอย่างแสดงออกถึงความชอบส่วนตัวของเชฟที่มีกับประเทศไทยทั้งนั้น แต่อาหารทั้งหมดในร้านกลับเป็นฝรั่งเศสจ๋า โดยประเด็นสำคัญของอาหารจากเชฟคนนี้คือ รายละเอียดที่สวยงามและปราณีตมากๆ รวมทั้งการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ เทคนิคการปรุงอาหารชั้นสูงของฝรั่งเศส ทำให้อาหารแต่ละจานของร้านนี้ไม่ธรรมดา

ร้าน J’AIME เสิร์ฟอาหารแบบ a la carte และ set menu และ tasting menu แต่มื้อที่จะทำให้เราสามารถลองอาหารกอร์เมต์ที่อร่อยสุดยอดของเชฟคนนี้ได้อย่างมากมายนับไม่ถ้วน แบบไม่ต้องคิดถึงว่าจะต้องจ่ายเพิ่มเท่าไหร่ ก็คือมื้อ Sunday Brunch ที่จะมีเฉพาะวันอาทิตย์สัปดาห์สุดท้ายของเดือนของทุกเดือน เท่ากับเดือนนึงจะมี  Sunday Brunch เพียงหนึ่งวันเท่านั้น

ราคา Sunday Brunch = 2,499 บาทถ้วน รวมชาและกาแฟ เพิ่มท่านละ 399 บาทถ้วนสำหรับน้ำดื่มและน้ำอัดลม หรือเพิ่มท่านละ 999 บาทถ้วนสำหรับน้ำดื่ม น้ำอัดลม prosecco และไวน์ หรือเพิ่มท่านละ 2,999 บาทถ้วนสำหรับเพิ่มเครื่อมดื่มที่กล่าวมาทั้งหมดและ Louis Roederer champagne

ส่วนอาหารนั้น ก็มีมากมาย และไม่เหมือนบุฟเฟต์ซันเดย์บรันช์ของที่อื่นๆ เลย เพราะที่นี่ในฐานะที่เป็นร้านของ JM Lorain เค้าเสิร์ฟแต่อาหารฝรั่งเศสที่เน้นเทคนิคการปรุงการเตรียมแบบไม่ธรรมดา ดังนี้

เริ่มแรกเป็น appetizers ที่จัดมาให้ใน wheel รูปตัว S ตามภาพแรก แบ่งเป็นสามส่วนคือ delicatessen หรือบรรดาเนื้อ แฮมต่างๆ ที่คัดเลือกมาให้ มี Lomo Iberico, Duck rillettes, Grison beef ham, Wagyu beef tartar with confit vegetables 

ในตัว S เช่นกัน มี From the sea ก็มี Lobster consomme aspic เป็นซุปที่ทำเป็นเนื้อเจลลี่ก้อนเล็กๆ Cod mousse on toast with sun-dried tomatoes, Brittany sardine terrine with marinated cucumber and miso อันนี้อร่อยมากและแนะนำให้รับประทานกับใบ oyster leaf ที่เคี้ยวแล้วจะเหมือนกินหอยนางรมมากและทุกประการ และอีกจานคือภาพที่สองจากบน Razor clams and clam in their gelée with savoy cabbage and sea urchin cream

ตามด้วยภาพที่สามและสี่  Cauliflower mousse glazed with coriander water, roasted peanut ที่มาสวยงามมาก เป็นมูสดอกกะหล่ำเนียนนุ่มด้านใน เคลือบด้วยเจลลี่ทำจากน้ำผักชี ด้านนอกคือดอกกะหล่ำและถั่วลิสงคั่ว ให้มีรสชาติเค็มมันและความกรอบที่ตัดกับมูส

เมื่ออาหารเรียกน้ำย่อยจะสวยงามได้ขนาดนี้ คิดดูละกันว่าอาหารจานหลักจะมาแบบอลังการแค่ไหน จานหลักเหล่านี้ส่วนใหญ่คัดมาจากเมนูเด็ดประจำวันของทางร้าน มีให้เลือกใน Sunday Brunch นี้ 8 อย่าง สามารถเลือกมาลองได้ทุกอย่าง และสั่งเพิ่มได้ทุกอย่าง และทางร้านก็อยากจะให้ลองด้วยเพราะแต่ละจานมาแบบเล็กๆ

จานแรกคือภาพบนนี้ Beetroot juice poached egg with garden roots and velvety berry sauce ไข่ลวกน้ำที่เรามักชอบรับประทานกันมื้อสาย ถูกนำไปปรุงให้เริ่ดเลอด้วยน้ำจากหัวบีท ผักที่แนมมา ถูกปรุงแบบกรอบๆ หวานๆ ดีงามมากทีเดียว

ต่อมาในเมนูคือ Bouillabaisse-style wild black belly rosefish with saffron-scented purée (จานบน) ปลา rosefish ทางร้านบอกว่าเป็นปลาที่ห้องอาหารญี่ปุ่นมักใช้ ประมาณเดียวกันกับปลาเก๋าแดง มีมากทางมหาสมุทรแอตแลนติก เนื้อปลาสดและหวานมากที่สุด รับประทานกับเนื้อมันบดรสหญ้าฝรั่น โฟมที่ทำจากซุปทะเลแบบฝรั่งเศส และขนมปังกรอบแผ่นบางเฉียบที่มีเครื่องปรุงโน่นนี่โปะมาอีก คือดีมากๆ

และต่อมาก็คือ Rock lobster carbonara served with sweet and sour daikon เนื้อกั้งย่างมาแบบชุ่มๆ ไม่แข็ง รับประทานกับซอสครีมที่ทำเลียนแบบคาร์โบนารา และหัวใชเท้าเปรี้ยวหวานที่นวลเนียนมากที่สุด

ส่วนจานด้านบนนี้คือ Lightly smoked seabass with Arenka caviar celeriac and snow pea julienne คือเค้านำเนื้อปลากระพงไปรมควันอ่อนๆ เพิ่มรสและกลิ่น เสิร์ฟกับคาร์เวียร์​และผักที่หั่นบางเฉียบด้านล่างของโฟม ดีงามมาก ทุกอย่างอร่อยและบรรจงมากที่สุด

สำหรับคนชอบเนื้อวัว จานคลาสสิคที่เน้นรสชาติของเนื้อ Traditional beef cheek Parmentier เสิร์ฟมาแบบอบใหม่ๆ ร้อนๆ คัวนฉุยๆ  Parmentier ของฝรั่งเศสอาจจะเทียบได้กับ shepard’s pie ของอังกฤษคือเป็นพายเนื้อบด อบกับมันฝรั่ง แต่จานนี้เค้าใช้เนื้อส่วนแก้มของวัว เนื้อถูกตุ๋นและฉีกออกให้เป็นเส้น และนำไปผสมและอบกับมันฝรั่ง โรยหน้าด้วยเกร็ดขนมปังอีกที อันนี้มีกลิ่นของเนื้อวัวอบอวลมาก หากไม่ได้รับประทานเนื้อบ่อยอาจจะรู้สึกว่ามันแรงสักหน่อย

ต่อมาจานสุดท้ายที่เราลองคือ Slow-cooked pork belly, carrot and apple purée, braised pork shank ravioli รสชาติดีมาก แต่ชิ้นที่ได้ส่วนมันเยอะมากๆ หนังกรอบอร่อย และเนื้อเท่าที่มีก็อร่อย ราวิโอลีใส่ไส้เนื้อหมูตุ๋นอีก และทุกอย่างราดในซอสหมูเข้มข้น

อีกสองจานที่ไม่ได้ลอง ก็คือ Verbana scented lobster bisque served with pineapple and smoke roasted bell pepper และ Stuffed sous-vide quail with braised garden vegetables and jus brun with tomato water gastrique จานแรกเป็นซุปข้นล็อบสเตอร์ และจานที่สองเป็นนกกระทาค่ะ และเนื่องจากมื้อนี้เป็นการเสิร์ฟแบบบุฟเฟต์ ชอบจานไหนเป็นพิเศษก็สามารถสั่งเพิ่มได้

ส่วนอาหารหวานไม่ต้องเลือกนะคะ มีแค่สี่อย่าง และเค้าจะเสิร์ฟมาให้เลยทั้งหมดคนละชุด Raspberry macaron, Passion fruit soufflé, Mille-feuille ‘napoleon,’ และ Fruit salad with crème diplomate ทุกอย่างอร่อยมากๆ โดยเฉพาะมิลเฟลที่เคลือบเนื้อครีมด้วยอัลมอนด์ และซูเฟลที่อบใหม่ๆ เนื้อนุ่มมมมมาก ดีงาม แนะนำให้ไปลองค่ะ

สรุปคือ Sunday Brunch ของ J’AIME เป็นบรันช์ที่พิเศษมากอยากขอแนะนำ และเหมาะกับคนที่มองหาความปราณีตอร่อยในทุกจานมากกว่าการตักอาหารให้มากเข้าไว้เท่านั้น มีเฉพาะวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนเท่านั้น ราคาทุกอย่างคือรวมภาษีและค่าบริการเรียบร้อย และยังสามารถหิ้วไวน์หรือแชมเปญของตัวเองไปดื่มได้ด้วย ทางร้านจะไม่ค่าเปิด 

J’AIME อยู่ที่โรงแรม U Sathorn ซอยงามดูพลี ทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ จองโต๊ะได้ที่ T: 02-119-4899, reserve@jaime-bangkok.com


🍀  สงวนลิขสิทธิ์เรื่องและภาพ | Copyright © 2003 – Present OHB Magnificent 🍀
 💚 Cheers to J’aime by jean-michel lorain bangkok 💚 

 

2 Comments

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *