Tampa Cafe, Florida Hotel, Bangkok

Clockwise: egg noodle with chicken and bamboo gravy (goi see mee), BBQ pork ribs with a side of salad with bread and butter. And a plate of chef’s salad with thousand island and chopped cheddar.

นี่ (TH/EN) คือความได้เปรียบจากความแก่และมีอายุ ซึ่งสำหรับหลายๆ คน หากมีดีเอ็นเอที่ดีหรือมีความพยายาม ก็จะหมายถึงความเก๋า ความมีคาแรกเตอร์ที่ออริจิและ​ความน่าสนใจ ซึ่งว่าไปก็อาจกำลังกลับมาเป็นที่นิยมก็ได้ เพราะในห้วงเวลาที่มีของใหม่เกิดขึ้นมากมาย ของเก่าที่สามารถอยู่ยกคงกระพันได้ ก็อาจจะกลายเป็นของใหม่น่าตื่นเต้น อย่างกรณีนี้ ห้องอาหาร Tampa โรงแรมฟลอริด้า แยกพญาไท ที่ตัวโรงแรมอาจจะดูเก่าแก่ไปนิด แต่สำหรับห้องอาหาร ที่มีอาหารไทย จีน ฝรั่งแบบกุ๊กช็อป ที่สามารถปรุงได้คงเส้นคงวา กลายเป็นจุดดึงดูด เพราะเก่ามากจนดูดี ไม่มีใครเหมือนอีกต่างหาก

Being old, in many cases, certainly has some advantages. Because when you are old enough, and still kicking hard enough, people will start to pay you some attention. Just like this quaint-looking, multi-coloured Florida Hotel just off BTS Phraya Thai station (Exit #4), that is getting a revived attention now that being new and hip is getting tired, being old and original then becomes something more and more interesting.

ไปโรงแรมฟลอริด้าง่ายนิดเดียว ขึ้นบีทีเอสไปลงสถานีพญาไท ลงทางออกหมายเลข 4 โรงแรมฟลอริด้าคือตึกสถาปัตยกรรมเก่าสมัยปลาย 1960s ที่เห็นตรงหน้า ที่ถูกทาสีหลากสีแทบจะเป็นสีรุ้งเพื่อกลบเกลื่อนอายุ (หรือจะว่ากระชากวัยก็ได้)  แต่ยังมีป้ายประกาศโฆษณาเชลล์ชวนชิม (ที่ตอนนี้น่าจะมีคนนำกลับมาทำจริงๆ เลย แข่งกันกับมชล) ว่าซี่โครงหมู BBQ Ribs ที่นี่เริ่ดมาก บอกเลยว่าโรงแรมนี้ต้องขอบคุณโซเชียลมีเดีย ขอบคุณเชฟที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม เป็นลูกหลานเหลนโหลนของคนในตระกูลเชฟเก่าแก่ที่มีฝีมือมาจากในรั้วในวัง หรือเชฟชาวจีนไหหลำที่ได้รับการไว้วางใจให้ปรุงอาหารในวังหรืออะไรก็แล้วแต่ก็ตาม เพราะโรงแรมแม้ว่าจะเก่า ห้องอาหารดูเหมือนจะทึมๆ เงียบเหงา แต่อาหารที่เราสั่งมากินอร่อยดีรสชาติดี และถ่ายรูปขึ้น เพราะเราดั้นด้นมาที่นี่ ก็เพราะหนึ่ง เรามีมุมที่เบื่อร้านใหม่ที่เปิดมาหน้าตาเหมือนกันเอามาก และสองหน้าตาอาหารเก่าแก่ของที่นี่ที่เราเห็นในไอจีชาวบ้านทำให้เราคิดว่าเราอยากจะกิน

อาหารที่สั่งมีดังนี้ >>ซี่โครงหมูบาร์บีคิว<< ที่มาพร้อมกับสลัดน้ำใสถ้วยเล็ก แต่แน่นอนว่าเราสั่งขนมปังที่ขึ้นชื่อของที่นี่มาด้วย แต่ต้องเพิ่มเงินอีก 60 บาทนะ ขนมปังหน้าตาโบราณแบบนี้ช่างดีงาม เนื้อแน่นๆ นุ่มๆ ติดรสหวานนิดๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับเนยก้อน ซึ่งเราไม่สนใจเนยก้อนนั้นหรอกขอบอก เพราะซี่โครงหมูมาสวยๆ บนเขียงไม้ เนื้อหมูนุ่มมาก และเป็นส่วนที่มีกระดูกอ่อนซึ่งเราชอบ ราดมาอย่างเยิ้มด้วยซอสบาร์บีคิวคือรสจัดจ้าน รอการปาดของขนมปังที่เข้ากันมากกว่าเนยก้อนนั้นเป็นไหนๆ

การเลยตามเลยกินของเยิ้มๆ เรื่อยมาจนถึงสลัด >>Chef’s Salad<< ที่ทำให้นึกถึงช่วงเวลาตอนเด็กๆ ที่สลัดบ้านเราต้องประกอบด้วยแตงกวา หัวหอมใหญ่ และต้นหอม แน่นอนก็สมัยนั้นเด็กที่ไหน หรือบ้านไหนจะรู้จักกรีนโอ๊ด เร้ดโอ๊ค หรือร็อกก้งร็อกเก็ตอะไรหล่ะ ใช่ไหม ที่สำคัญน้ำสลัดก็จะต้องเยิ้ม แน่น นุ่มไปด้วยเนื้อครีม ในที่นี้หมายถึงน้ำสลัดแบบ Thousand Island ที่ราดมาอย่างล้นหลามราวกับใช้ทัพพี และเช็ดด้าร์ชีสที่สับมาแบบทั้งๆ เย็นๆ รองอยู่ใต้น้ำสลัดและเนื้ออกไก่ต้มแช่เย็นอีกชั้น สรุป อร่อย ฟิน ดี

จานที่สามที่สั่งนี่ คือสั่งมามั่วๆ เพราะพลิกดูเมนูดูหลายรอบมากแต่ก็ไม่รู้จะกินอะไร แล้วพนักงานก็ยืนรออยู่อย่างอดทน แต่ปรากฏว่าไม่เลวเลย นั่นก็คือ >>โกยซีหมี่<< ที่แม้ว่าจะเป็นอาหารจานธรรมดาๆ ที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่สำหรับเราโกยซีหมี่ที่อร่อยเส้นต้องดี ผัดต้องหอมหน่อไม้และต้นหอม ซึ่งที่นี่ nail it ใช้ได้ อร่อยแบบเก่าๆ เส้นไม่ได้ทอดฟู แต่นุ่มเหนียวดีงาม ส่วนน้ำเกรวี่ก็หอมดี ครบสูตรด้วยเห็ดฟาง ซึ่งจานนี้ก็ไม่ต้องมีอะไรไปมากกว่านั้น อร่อยดีเลยทีเดียวค่ะ

เนื่องจากโรงแรมนี้อยู่ใกล้กับบีทีเอสมาก เดินประมาณ 15 ก้าวจากทางลง ก็ปรากฏว่า พอเราลง IG ไป มีคนมาคอมเม้นต์ว่า “โอย ร้านนี้คนที่ผ่านแถวนี้กินประจำ เด็กที่ต้องมาเรียนพิเศษแถวนี้รู้จักกันดี และคนที่กลับดึก ลงเครื่องบินไฟลต์ดึก ก็มักแวะหากอยากหาของกินง่ายๆ ที่อร่อยใช้ได้” เพราะที่นี่ นอกจากอาหารที่เราได้กล่าวไปแล้วในที่นี้ ก็มีอาหารไทยจานด่วน ข้าวผัดเอย ผัดกระเพราเอย ก๋วยเตี๋ยวเอย มากมาย ที่สามารถแวะเวียนมากินได้อยู่เนืองๆ ลองดูค่ะ

Despite being aged and covered with colours, Florida Hotel might now be survived by its sole coffee shop suitably called ‘Tampa’ which is known for its ‘award-winning’ BBQ Pork ribs‘ and old-style bread. And those we ordered along with a plate of their ‘Chef’s Salad,’ and a plate of Chinese-style fried egg noodle with chicken and bamboo gravy. Turned out that the BBQ Ribs were so tender its meat fell off the bones. Ladles of super tasty BBQ sauce went perfectly with the buns (you’ll need to order it if you order the ribs, and just discard the butter, for you will use the bread to mob up the ribs sauce). This was hearty, and they were considerate enough to serve the BBQ with a pickled cucumber and baked potato.

Their Chef’s Salad showcased how old-school this place is. The combination of peel and sliced cucumber, Chinese green cabbage and onion gave me a lurking memory of how we did ‘salad’ in the old days. Yes, back when we had no ‘cos, oak and rocket,’ those ubiquitous local vegetables were the staples on what we thought to be a bowl of greens. Plus, the dressings back then were typically heavy on cream, eggs and sugar. Yep, we needed a lot of tastes to go with raw veggies. In this case, at this point, they loaded the top of the salad plate with Thousand Island, chopped chilled cheddar slices and chilled boiled chicken breast. So creamy and definitely not a dish for health as a salad is nominated to be. But I so loved it.

Next and last is the thing we ordered because we just ran out of idea what to eat. After flipping through the menu too many times and the guy was waiting, a bit out of patience, we ordered the ‘Goi See Mee’ noodle. Turned out the dish was quite delish. The noodle being just right. Not fried nor puffed, but soft, munchy with good aroma, the gravy with the right hint of bamboo + chicken and hay mushroom plus the required green onion.

Tampa Restaurant is open 7.00-23.00. So it is also good for a late night (or early morning) bites. Try calling : 02-247-0990-1. I did, no one answer. Or was there ever the things we ate, after all?? 😀 


Follow @Ohhappybear 


เรื่องและภาพมีการสงวนลิขสิทธิ์ | words and images are copyrighted.

About the author

OHB

View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *