Grilled Chicken, Sticky Rice + Secret of the Dipping Sauce

มื้อนี้ขอลงมือเองค่ะ ไม่ยากและอร่อยมาก เลยนำมาฝาก

ที่บ้านมีหวดไม้ไผ่สานสวยๆ ที่ซื้อไว้ตั้งแต่ทำตัวเป็น (นาง) พระยาน้อยชมตลาดเมืองเพชรบุรีหลายปีแล้ว แต่ป่านนี้ก็ยังไม่ได้ใช้ สาเหตุเพราะว่าข้าวเหนียวสามารถหุงได้กับหม้อหุงข้าวธรรมดานี่เอง ส่วนไก่ย่าง ดิฉันก็ใช้เตาอบทำ แต่น้ำจิ้มนั้น เป็น leftover ที่มาจากการรับประทานไก่ย่างที่ภัตตาคารจันทร์เพ็ญ ร้านอาหารจีนเก่าแก่ที่ได้รับพระราชทานตราครุฑ เปิดมาก็น่าจะ 70 กว่าปีแล้ว ที่มีสูตรเด็ดอยู่ที่น้ำส้มข้าวเหนียวหมักที่รุ่นย่าทำไว้ให้ จนทุกวันนี้ยังเป็นเครื่องปรุง และส่วนผสมในเครื่องปรุง ที่ทำให้อาหารของร้านนี้อร่อยไม่เหมือนใคร แม้ว่าจะมีร้านอาหารจีนมากมายเกิดขึ้นจนนับไม่ถ้วนเช่นทุกวันนี้

วิธีทำ

  • สมมติว่าจะกินข้าวเหนียวไก่ย่างมื้อเที่ยงของอีกวัน ให้เตรียมข้าวเหนียว และไก่ล่วงหน้าตั้งแต่เย็นของวันก่อนหน้า (คือก่อนขึ้นนอนก็ได้)
  • ควรอย่างยิ่งที่จะใช้เฉพาะข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะนุ่มอร่อยมาก นำข้าวเหนียวไปล้างหลายๆ น้ำ และแช่น้ำไว้ข้ามคืน (อย่างน้อย 3 ชั่วโมง)
  • หมักไก่ตามใจชอบ (กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือ) ข้ามคืนในตู้เย็นก็ได้เหมือนกัน
  • 1 ชั่วโมงก่อนจะรับประทาน รินน้ำออกจากข้าวเหนียว ล้างข้าวเหนียวอีกซักหนึ่งหรือสองรอบ แล้วนำไปใส่หม้อหุงข้าว ใส่ให้น้ำพอดีกับระดับข้าวเลย แล้วหุงโปรแกรมธรรมดา (ข้าวขาว)
  • จัดการเรียงไก่ที่หมักไว้ลงในถาดอบ แนะนำให้ใช้กระดาษรองอบจะได้ไม่ต้องล้างถาดมาก แล้วอบด้วยความร้อนประมาณ 150-175C จนสุก (ไก่ในภาพคือเป็นวันที่ไม่ได้ใส่รากผักชีกับกระเทียมลงไปในเครื่องหมักนะคะ เพราะวันที่ทำวันนั้นไม่มี 🙂

เท่านั้นเองค่ะ ข้าวเหนียวที่ได้จะนุ่มมากๆ ไม่แฉะ ไม่แข็ง เคล็ดลับคือ การแช่ข้าวก่อนล่วงหน้าหลายๆ ชั่วโมง และตอนหุงให้ใส่น้ำพอดีกับระดับข้าว เป็นอันว่า หวดนึ่งข้าวที่ซื้อไว้ก็เก็บต่อไปค่ะ

ภาพบนนี่คือไก่ย่างอันโด่งดังของภัตตาคารจันทร์เพ็ญสาขาถนนรามอินทรานะคะ น้ำจิ้มนี่คือแนะนำ เป็นน้ำจิ้มไก่แบบหวานที่เราคุ้นเคย แต่ไม่เหมือนที่อื่นเพราะเค้าใช้น้ำส้มข้าวเหนียวที่หมักเองมากว่าครึ่งศตวรรษใส่ลงไปด้วย พอดีได้คุยกับคุณเจ้าของร้านนี้ที่เป็นรุ่นหลาน ที่เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนร้านที่มีนบุรีนี่คือยังไม่มี แต่มีที่ดินของตระกูล คุณย่าเลยมาตั้งโรงงานทำน้ำส้มสายชูหมักสูตรของตนเองไว้ที่นี่ เพราะเป็นเครื่องปรุงสำคัญในการทำอาหาร ต่อมาไหนๆ ก็ต้องออกมาย่านนี้แล้ว ก็เลยทำภัตตาคาร เป็นสาขาไปด้วย จากเมื่อก่อนที่นั่งรถมาย่านมีนบุรีนี่คือหลับแล้วหลับอีก ปัจจุบันก็คงยังต้องหลับแล้วหลับอีก เพราะรถทางด่วนอาจติด แต่หากมากลางวันบอกเลยว่าสบายมาก มาตากลมเย็นๆ ที่ระเบียงของร้านเหลาเก่าแก่ ไม่แฟนซี แต่อาหารอร่อยทุกอย่าง

คุณเจ้าของใจดีเปิดโรงงานน้ำส้มให้ดูด้วย นี่คือที่ผลิตน้ำส้มข้าวเหนียวหมักอันเก่าแก่ของภัตตาคารที่อยู่มายาวนานมากๆ ของกรุงเทพฯ แห่งนี้ บ่มทุกอย่างในถังไม้สวยงามอย่างที่เห็น ตอนนี้เราอยู่ในยุคเรเนสซองต์ของอาหาร ทั้งไทยและสูตรที่ถือว่าเก่าแก่ทั่วโลก ดังนั้นคิดว่าคงมีหลายคนแอบกรี๊ดเมื่อได้เห็นของเก่าของดั้งเดิมเช่นนี้บ้างในยุคนี้ค่ะ

ภัตตาคารจันทร์เพ็ญมีสองสาขา ในเมืองคือถนนพระราม  4 ติดกับซอยงามดูพลี และอีกสาขาคือถนนรามอินทรา เลยแฟชั่นไอส์แลนด์ไปหนึ่งโค้ง อาหารแนะนำคือไก่ย่าง และอีกอย่างที่ผู้เขียนชอบมากก็คือสุกี้ทะเลแห้ง

สามารถอ่านเรื่องที่เคยเขียนไว้ตอนไปกินสาขาพระราม 4 ได้ค่ะเรื่องและภาพมีการสงวนลิขสิทธิ์ | words and images are copyrighted.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *