Craft Bread

ขอสารภาพตรงนี้ว่าเป็นสาวกที่เหนียวแน่นมากของอาหารประเภทแป้ง ไม่เคยคิดเลยว่าจะสามารถรับประทานอาหารลดความอ้วนแบบที่แนะนำให้งดแป้ง งดคาร์บอะไรได้ และนอกจากจะไม่ลดแป้งแล้ว ยังมีนิสัยยังชอบเสาะหาแป้งมากินเพิ่ม โดยเฉพาะแป้งดีๆ อร่อยๆ อย่างเช่นขนมปังทำมือเจ้านี้ไงคะ

หมู่บ้านสัมมากรตรงย่านสะพานสูง น่าจะเป็นหมู่บ้านที่มีอาหารอร่อยๆ ขายมากที่สุดในประเทศไทย (อย่างน้อยในกรุงเทพย่านตะวันออกแน่นอน) เพราะตั้งแต่หน้าหมู่บ้านมา ก็มีร้านพายวิจิตรา เข้ามาหน่อยจะมีก๋วยเตี๋ยวเบื่อคอย ร้านอาหารเหนือม่านเมือง (ซึ่งรสชาติดีไม่แพง แต่จานชาม…) ร้านกาแฟแบบดีๆ อีกมาก เช่น A Cup of Joe และ Lord of Coffee และนี่ยังไม่นับรวมถึงบรรดาสวนอาหารที่มีมาตั้งกะปีมะโว้ นานมากตั้งแต่ผู้เขียนยังอยู่แถวนี้ จนย้ายไปไกลแล้วกลับมาร้านเหล่านี้ก็ยังอยู่ ยังสวยงามคนแน่นร้านอยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งตลาดยิบย่อยที่ล้วนแล้วแต่จะมีอาหารพร้อมรับประทานขายจนเลือกไม่ไหว แล้วไหนยังจะตลาดนัดในวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ทำให้ถนนสองสายของย่านนี้ติดตะพึดตะพืออีกล่ะ

ได้ยินชื่อ Craft Bread มาจากมากมายหลายที่ ตอนนี้อย่างที่ทราบว่าเราเข้าสู่ยุค “ไทยแลนด์ อาหารทำมือ” ที่มีคำว่า “craft” ผุดขึ้นมาในเมนูอาหารมากมาย ส่วนใหญ่ผู้ที่ผลิตอาหารทำนองนี้มักเป็นคนรุ่นใหม่ ที่อาจจะเห็นเทรนด์เช่นนี้มาจากหลายที่ทั่วโลก เลยผันตัวมาทำอาหารแบบนี้ขาย ซึ่งหากทำดี ทำดังแล้วไม่เปลี่ยน ไม่ผันตัวเป็นอุตสาหกรรม คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องดีงามสำหรับคนที่ชอบหาของดีใส่ตัวค่ะ

หน้าร้านเปิดเฉพาะศุกร์ (15.00 – 20.00) เสาร์ (10.00 – 18.00)แต่หากต้องการสั่งขนมปังวันอื่น เจ้าของที่ยิ้มสวยอยู่ในรูป บอกว่าสามารถไลน์ (@craftbread) คุยกันกับเจ้าของเค้าได้ เพราะจะมีเมนูขนมปังออกทุกวันอาทิตย์ สั่งแล้วจะมีม้าเร็ววิ่งไปส่ง ไม่ต้องมาเองค่ะ

ดิฉันไปซื้อขนมปังมาวันศุกร์ที่แล้ว (ไปตอน 15.15 น.) เนื่องจากทราบมาว่าแฟนร้านนี้เค้าเยอะมาก กลัวขนมปังจะหมด ได้มาตามภาพล่างนี้

แครนเบอร์รี่ >> ดาร์คช็อก + แครนเบอร์รี่ >> กล้วยธัญพืช >> และโรลแป้งข้าว ทั้งหมดนี้ หมดไป 460 บาท ทั้งหมดนี้ เจ้าของบอกว่าทำจากแป้งโฮลวีทออร์แกนิค ใช้วิธีนวดมือ ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล และน้ำมันมะกอกแทนเนย

ตัดมาชิมตอนซื้อมาใหม่ๆ บอกเลยว่าเนื้อนุ่มมาก ขนมปังมีความหอมของแป้ง เนื้อแน่นๆ นุ่มๆ มีความหวานนิดๆไม่จืดชืด และไม่กระด้างโดยเฉพาะโรลข้าว ที่รู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ

ชิมวันแรกไปนิดหน่อย ที่เหลืออีกมากก็ใส่ถุงปิดใส่ตู้เย็น ตื่นเช้าขึ้นมาอีกวัน ก็หยิบมากินแบบไม่อุ่น ปรากฏว่าขนมปังยังนุ่มอยู่ โดยเฉพาะขนมปังดาร์คช็อกโกแลต ที่แช่เย็นแล้วมันอร่อยดี ขนมปังกล้วยก็อร่อย แป้งมันอร่อย มีความกรุบกรอบของถั่ว ธัญพืช มันนิดหน่อย ไม่หวานมาก กินกับน้ำชายามเช้าดีงาม

กินไปสองวันแล้วก็ยังไม่หมด ? เลยจัดการเรียงใส่ถุงแช่แข็ง (คืออย่าให้ขนมปังชิดติดกัน เพราะเวลาแข็งจะติดกันหยิบทีละชิ้นไม่ได้ไงจ๊ะ) ทีนี้ตอนเช้าวันไหนที่อยากกิน ก็หยิบขึ้นมาอุ่นเตาติ๊ง ขนมปังแผ่นใส่ไปได้ทั้งแผ่น อุ่นไฟอ่อนๆ ไม่กี่นาที (ใส่เตาอบทั้งๆ ที่ขนมปังยังแข็งอยู่ได้เลย) ผลที่ได้คือขนมปังอุ่นๆ เนื้อนุ่มอร่อย ส่วนโรลซึ่งมีความหนา แนะนำให้อุ่นไปซักพักทั้งก้อนก่อน พอเริ่มมีความนิ่ม (ตรงกลางจะแข็ง) จึงค่อยเอามาตัดแบ่งครึ่งแล้วอุ่นต่อ ให้อุ่นทั่ว จะได้เนื้อขนมปังที่นุ่มกินอร่อย

วันที่มีขนมปังติดตู้เย็น ไส้กรอก ไข่ พร้อม นำทุกอย่างใส่เตาติ๊ง 5 นาที ก็ได้กินละ

เพิ่งมาอ่านเห็นว่า ตำราของร้านแนะนำให้พรมน้ำตอนอุ่น  😀 แต่ดิฉันอุ่นแบบขนมปังยังเย็นจากการแช่แข็ง ซึ่งน้ำแทรกตัวอยู่ในแป้งก็ทำให้ขนมปังนุ่มดี

Craft Bread: T: 089 691 8242เรื่องและภาพมีการสงวนลิขสิทธิ์ | words and images are copyrighted.

About the author

OHB

View all posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *