กินกาแฟคั่วเข้มมาก โปรดระวัง

กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่ตอนนี้เมืองไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ มีอย่างเยอะและอย่างดีมากมาย เมื่อก่อนเรามักนึกว่ากาแฟต้องมาจากเทือกเขาอันไกลโพ้นของประเทศลึกลับชื่อยาวๆ ในทวีปที่คิดว่าหากจะไปก็จะต้องนั่งเครื่องบินไปมากมายหลายต่อ แต่ตอนนี้เราต้องขอบคุณคนทำกาแฟในประเทศไทย ที่มีความพยายามทำให้เราเห็นแล้วว่ากาแฟเมืองไทยนั้นมีดีไม่แพ้กาแฟต่างประเทศ โดยเฉพาะคนทำกาแฟที่มีความรู้จริง ตั้งใจจริง และมีความจริงใจเอาของดีมาให้แก่ผู้บริโภค อันนี้ขอชื่นชม

แต่กาแฟก็คือสินค้าเกษตร กว่าจะมาถึงมือเรา ต้องผ่านกระบวนการมากมาย หลายคนกินกาแฟ เข้มข้น หอมอร่อย เป็นพอ มีความสุข แต่เราจะบอกว่า หากจะให้ดี หากเลือกได้ พอมีเวลาและความสามารถ เราขอโหวตให้คุณซื้อเมล็ดกาแฟจากผู้ผลิตที่เชื่อใจกัน มาบดเอง โดยเฉพาะหากเป็นคนที่กินกาแฟทุกวัน การมีเครื่องบดเครื่องชงที่บ้าน ทำให้เราสามารถเลือกและมั่นใจในกาแฟที่เรากินทุกวัน ส่วนโอกาสอื่นๆ ที่เราเลือกไม่ได้ เช่น ระหว่างการเดินทาง ที่เราต้องออกนอกสถานที่ ไปลองกาแฟร้านที่เราไม่คุ้นเคย อันนั้นเราก็ค่อยว่ากันค่ะ

สาเหตุที่โหวตแบบนั้นก็เพราะว่า กว่าจะมาเป็นกาแฟให้เรากินนั้น เมล็ดกาแฟจะต้องผ่านหลายขั้นตอน เก็บ ตาก โพรเซส และเลือก ความปราณีตในการเก็บ ความชื้น ความสะอาด เป็นปัจจัยที่ทำให้เมล็ดกาแฟดีหรือเสีย คนทำกาแฟที่ปราณีต จะคัดเลือกเมล็ดกาแฟหลายรอบ กาแฟที่มีราจะเป็นรูอย่างที่เห็น ภาพบนที่เห็นคือ “เมล็ดเขียว” คือโพรเซสแล้วแต่ยังไม่คั่ว ก็เลือกเอาเมล็ดที่มีราเจาะออกก่อนหนึ่งรอบ

คั่วแล้วก็ยังต้องมานั่งคัดมืออกอีก เจอเมล็ดที่ไหม้เกินไป เจอเมล็ดหูช้างก็ต้องเอาออก

พอคั่วเสร็จแล้ว ก็จะต้องนำมา “คัดมือ” อีกทีเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีสีเนียนเท่ากันจากการคั่ว นอกจากจะดูว่ามีเมล็ดไหนดำเกินไป ไหม้เกินไป (ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่เมล็ดนั้นไปติดกับร่องเครื่องคั่ว) คนทำกาแฟก็จะดูอีกว่ามีเมล็ดที่เรียกว่า “หูช้าง” คือเมล็ดที่ด้านในมีความกลวง ไม่มีรสชาติ อันนี้ก็ต้องคัดออกอีก ให้เหลือไว้แต่เมล็ดเต็ม สีสม่ำเสมอ สวยงามอย่างภาพล่าง อันนี้เราค่อนข้างมั่นใจว่าไม่มีรา กินแล้วปลอดภัยสบายใจ แฮ๊ปปี้ กว่าจะคัดได้อย่างนี้ ก็โปรดทราบว่าทำไมกาแฟกอร์เมต์หลายเจ้าจึงมีราคาสูงหน่อย

เราเพิ่งไปร้านกาแฟร้านนึง ได้เคล็ดลับการดูกาแฟตามร้านมาดังนี้

ร้านนั้นเครื่องมือสะอาดสะอ้านไหม เพราะมันสะท้อนถึงความใส่ใจของคนทำในขั้นตอนแรก

ดูว่าเมล็ดกาแฟที่เขาใช้ สีสม่ำเสมอกันทั้งโถไหม (เว้นแต่จะเป็นกาแฟเบลน ที่เอากาแฟคั่วต่างระดับกันมาเบลน อันนั้นสีไม่สม่ำเสมอแน่) พูดคุยกับเค้า ถามที่มาที่ไปได้เลย ว่าเมล็ดกาแฟมาจากไหน คั่วแบบไหน (เข้ม กลาง อ่อน) โพรเซสแบบไหน รสชาติออกเป็นอย่างไร แนะนำอะไร ส่วนใหญ่ที่เราเจอนะ คนทำกาแฟที่ตั้งใจมักจะมีนิสัยฮิปปี้ๆ หน่อย ชอบพูดชอบคุย และมักจะภูมิใจนำเสนอของที่ตนคัดมาอย่างดี ดังนั้นหากได้เจอคนทำกาแฟจริงๆ อินกับมันจริงๆ จะคุยกันได้สนุกมากเลย แต่หากถามคำตอบคำ ตอบเลี่ยงไปมา อันนี้ก็ต้องหยุดค่ะ ไม่ต้องถามมาก

หากเมล็ดกาแฟที่เค้าใช้มีความมันของน้ำมันเคลือบอยู่ คือเป็นเมล็ดมันๆๆๆ ไม่ด้านอย่างภาพบน โปรดรู้ไว้ว่าน้ำมันที่ออกมาจากเมล็ดคือเป็นปัจจัยทำให้กาแฟหืน แต่หากร้านนั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ใช้กาแฟหมดเร็วแน่นอน ก็อย่าได้กังวล

ชิม สั่งมาชิมค่ะ อันนี้สำคัญที่สุด แนะนำให้ชิมกาแฟที่เราคุ้นเคย เช่น หากเราเป็นพวกสายอเมริกาโน่ สายดริป ก็สั่งที่เราคุ้นมาชิม แต่หากเป็นสายนม ตีฟอง ก็สั่งอย่างที่ชอบ รสชาติความนุ่มนวล สำหรับคนที่กินกาแฟแล้ว มักจะเข้าใจแล้วแยกออกเลยว่าอันไหนดี หรือไม่ดี

แต่ทั้งหมดทั้งปวง เบื้องหลังใครจะรู้ เราหวังว่าเราจะเจอคนทำกาแฟที่ดี เลือกมาอย่างดีมาขาย กาแฟที่ต้องระวังให้มากที่สุด คือกาแฟลอยน้ำ ซึ่งหมายถึงกาแฟที่เป็นรา ขายถูกๆ (เพราะกาแฟอย่างนี้มีเยอะมากกกกกกกกก คิดว่าทุกขั้นตอนกระบวนการทำกาแฟ มีคัดทิ้ง ดังนั้นจึงมีการนำไปขายราคาถูกๆ โลละไม่เกิน 300 บาทนี่คือชัวร์) วิธีแก้กลบกลิ่นราคือคั่วให้เข้ม กลิ่นใหม้ของกาแฟคือสิ่งหนึ่งที่บอกเราได้หากไปร้านฮิปร้านสวยแล้วเจอกาแฟไหม้นี่ หากทิ้งไปเลยได้ ก็ขอแนะนำ อย่าได้เสียดายเงิน เพราะสุขภาพเราสำคัญกว่า

วิธีที่เราเอาตัวรอดเวลาออกต่างจังหวัด ที่เราไม่รู้ว่าร้านไหนดีไม่ดี คือ นอกจากดูรายละเอียดรอบตัวอย่างที่บอกไปแล้วข้างต้น ก็คือ สั่งมาแก้วเดียวก่อน หากรอดรสชาติพอไหว ค่อยสั่งเพิ่ม หากไม่รอด ไหม้สนิท ขมจัด ราชัวร์​ก็ทิ้งมันไป

ทุกอย่างมันคือความเชื่อใจ หากเจอกาแฟแบบนั้น ร้านสวยแค่ไหน ก็ไม่ควรเช็คอินนะคะเรื่องและภาพมีการสงวนลิขสิทธิ์ | words and images are copyrighted.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *